Thực đơn của bạn là một thành phần quan trọng trong sự thành công của nhà hàng của bạn. Điều quan trọng là nó phải thu hút những người qua đường qua cửa của bạn và khuyến khích thực khách chi tiêu, chi tiêu và chi tiêu. Khi bạn đã lên kế hoạch cho tất cả các món ăn ngon của mình, bạn cần thiết kế một thực đơn thực sự bán thức ăn của bạn cho khách hàng và tăng sự mong đợi cho bữa ăn của họ.

Với hướng dẫn này, chúng tôi dự định chỉ cho bạn cách tạo thực đơn nhà hàng, với các mẹo hữu ích và thông tin chi tiết xuyên suốt. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các khía cạnh của quy trình, bao gồm thiết kế và sao chép, tạo thực đơn trực tuyến, in thực đơn của bạn cũng như cách thức và vị trí hiển thị thực đơn đó.

Tôi nên làm gì trước khi bắt đầu thiết kế Menu của mình?

Trước khi bạn bắt đầu quá trình thiết kế , bạn nên thực hiện một số nghiên cứu và lập kế hoạch để đảm bảo rằng bạn không lãng phí bất kỳ tài nguyên nào trong thời gian dài. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì bạn đang đặt ra để thực hiện với thực đơn của mình.

Hãy suy nghĩ về ngân sách của bạn

Tạo thực đơn nhà hàng mới có thể yêu cầu bạn sử dụng một số dịch vụ chuyên nghiệp, chẳng hạn như in ấn và thiết kế đồ họa. Trước khi tiếp tục, bạn nên thiết lập ngân sách cho dự án để không bị bội chi trong tương lai.

Bạn cũng cần có sự cân bằng phù hợp: không có ích gì khi thổi phần lớn số tiền của bạn vào công việc thiết kế, chỉ vì một công việc in ấn kém làm hỏng thực đơn của bạn.

Có một con số trong tâm trí cũng sẽ cho phép bạn định giá các dịch vụ này để tìm một dịch vụ phù hợp với ngân sách của bạn. Thực hiện một số nghiên cứu ban đầu về phí cho các dịch vụ này cũng sẽ không gây hại gì, vì nó sẽ cho bạn ý tưởng sơ bộ về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Nhìn vào thần tượng và đối thủ cạnh tranh của bạn

Bạn cũng nên bắt đầu suy nghĩ về loại menu mà bạn muốn tạo. Hãy nghĩ về một số nhà hàng yêu thích của riêng bạn hoặc những nhà hàng mà bạn ngưỡng mộ: họ có loại thực đơn nào? Có bất cứ điều gì về thực đơn của họ mà bạn thực sự thích? Những khía cạnh nào bạn sẽ làm khác đi hoặc cải thiện?

Đặt những câu hỏi tương tự về đối thủ cạnh tranh hoặc các nhà hàng địa phương khác, vì câu trả lời bạn đưa ra có thể cho biết cách bạn tiếp cận thiết kế thực đơn mới của mình.

Cách thiết kế thực đơn của bạn

Khi bạn đã quyết định những mục bạn sẽ đưa vào và hướng bạn muốn thực hiện trong thực đơn của mình, bạn có thể bắt đầu quá trình thiết kế thực đơn. Không có cách nào sai để tiếp cận giai đoạn này, nhưng chúng tôi đã đưa ra một số cân nhắc mà bạn có thể muốn nghĩ đến khi tạo thực đơn của mình.

Nghĩ về ấn tượng bạn muốn tạo

Bạn nên xem xét loại ấn tượng mà bạn muốn thiết kế menu mới của mình tạo ra. Ví dụ: nếu bạn có mong muốn tạo ra một bầu không khí ăn uống cao cấp, một thiết kế tối giản với phông chữ đơn giản, sang trọng sẽ thể hiện điều này tốt nhất. Mặt khác, nếu bạn thực sự muốn tôn vinh khía cạnh vui vẻ của nhà hàng.

Bạn có thể chọn một thiết kế có màu sắc tươi sáng, hình ảnh nghệ thuật và phông chữ độc đáo. Đảm bảo rằng các ý tưởng thiết kế của bạn phù hợp với bầu không khí mà bạn đang cố gắng duy trì hoặc tạo ra.

Suy nghĩ trước để tránh quét giá

Hành động quét giá đề cập đến khi khách hàng có thể dễ dàng xem giá món ăn của bạn và phát hiện ra món nào đắt hơn và món nào rẻ nhất, đó là điều bạn cần lưu ý khi cân nhắc cách tạo thiết kế menu.

Trong một thế giới lý tưởng, bạn muốn thực khách của mình đưa ra lựa chọn dựa trên sự bốc đồng và cơn đói, thay vì ví tiền của họ, vì vậy, việc đưa ra một số lựa chọn thiết kế tinh tế có thể khiến việc quét giá trở nên khó khăn hơn.

Có một số điều bạn có thể làm để đạt được điều này, chẳng hạn như:

 • Đảm bảo rằng giá món ăn không được căn chỉnh trong định dạng menu của bạn, vì làm như vậy là cung cấp cho khách hàng một danh sách kiểm tra được tạo sẵn để quét giá. Định giá so le có nghĩa là mắt phải lang thang khắp trang để tìm kiếm từng con số riêng lẻ.
 • Hãy thử một số cách định giá phi truyền thống, chẳng hạn như xóa ký hiệu tiền tệ (9,95) hoặc viết đến một chữ số thập phân (9,5). Điều này tách thực khách khỏi suy nghĩ về tiền mặt lạnh lùng.
 • Làm cho giá ít quan trọng hơn bằng cách sử dụng màu sắc và phông chữ tinh tế hơn cho tên và mô tả của mặt hàng. Bằng cách này, con mắt sẽ ít bị thu hút ngay lập tức vào giá cả.
 • Tránh chỉ liệt kê các mặt hàng theo giá từ thấp đến cao hoặc ngược lại, vì điều này giúp việc quét giá dễ dàng hơn. Cố gắng giữ cho các mục của bạn trộn theo thứ tự.
Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Bán món ăn của bạn

Có thể sử dụng các kỹ thuật bán hàng để tăng lợi nhuận cho thiết kế thực đơn của bạn bằng cách đẩy mạnh các món ăn hiệu quả về chi phí, sản xuất rẻ, chẳng hạn như súp, pizza và mì ống, nhưng có tỷ suất lợi nhuận tốt nhất khi bán. Chỉ đơn giản bằng cách đặt các món ăn như vậy gần nhau ở đầu danh mục thực đơn tương ứng của chúng, bạn có thể tăng mức độ hiển thị của chúng đối với khách hàng duyệt qua.

Một cách hiệu quả khác để bán các mục menu này là sử dụng các kỹ thuật định dạng menu, chẳng hạn như hộp, hình ảnh và các tính năng trực quan khác để tăng khả năng hiển thị của chúng.

Bằng cách đặt các món ăn riêng lẻ hoặc nhóm có hiệu quả về chi phí trong một đường viền hoặc gần một bức tranh, bạn đang thu hút sự chú ý của khách hàng vào vị trí của họ và làm nổi bật họ trên các món ăn ít sinh lời hơn khác trong thực đơn của bạn.

Các tính năng trực quan khác, chẳng hạn như đặt biểu tượng ‘đề xuất của đầu bếp’ hoặc ‘đặc sản gia đình’, gần các mặt hàng mong muốn cũng có thể có tác dụng tương tự.

Bạn cũng có thể sử dụng neo để làm cho các mặt hàng sinh lợi nhất của mình trông giống như chúng mang lại nhiều giá trị hơn. Điều này liên quan đến việc đặt một số món ăn có giá trị cao trong số những món tiết kiệm chi phí hơn của bạn, nhằm nỗ lực thu hút sự quan tâm đối với các mặt hàng có lợi hơn.

Ý nghĩ đằng sau nó là nếu ai đó nhìn vào món đồ đắt tiền (mỏ neo) và bị giảm giá, thì các lựa chọn rẻ hơn ở cả hai bên đột nhiên có vẻ như là một lựa chọn hấp dẫn hơn. Điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó có thể chứng minh là thành công với nhiều khách hàng.

Sử dụng ảnh một cách tiết kiệm

Mặc dù bạn có thể muốn nghĩ rằng ảnh chụp các món ăn của bạn có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những gì bạn đang cung cấp, nhưng chúng chủ yếu liên quan đến thực đơn mang đi qua thư rác và chuỗi nhà hàng cung cấp đồ ăn làm sẵn.

Rất khó để có được hình ảnh đồ ăn phù hợp vì chúng cần được chiếu sáng và chụp theo cách khiến chúng trông ngon miệng. Sẽ tốn rất nhiều tiền nếu bạn thuê một chuyên gia chụp ảnh cho bạn, và việc tự chụp ảnh thường có thể khiến món ăn của bạn trông không ngon miệng và thiết kế thực đơn của bạn có vẻ khá nghiệp dư.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc viết các mô tả món ăn đặc biệt để khách hàng của bạn có thể hình dung những gì họ đang gọi. Nếu bạn tin rằng thực đơn của mình chắc chắn cần một số điểm nhấn về hình ảnh, hãy cân nhắc sử dụng hình minh họa, có thể hấp dẫn hơn rất nhiều so với ảnh chụp.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Chọn kiểu chữ phù hợp

Có một số điều cần nhớ khi nói đến kiểu chữ khi bạn tạo thực đơn nhà hàng của mình. Đầu tiên và quan trọng nhất, thực đơn của bạn phải rõ ràng dễ đọc để khách hàng có thể dễ dàng duyệt qua các món ăn của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn nên tránh bất kỳ kiểu chữ nào gây khó khăn cho việc này, chẳng hạn như kiểu chữ uốn lượn lạ mắt hoặc phông chữ được thiết kế để bắt chước chữ viết tay thực khách sẽ không đánh giá cao việc phải dành thời gian giải mã những gì có trong món ăn khi tất cả những gì họ muốn làm là gọi món.

Bạn cũng cần lưu ý rằng phông chữ sẽ đóng góp lớn vào cá tính mà bạn đang cố gắng truyền đạt cho nhà hàng của mình. Vì thực đơn là một công cụ quan trọng trong môi trường nhà hàng, nên sự lựa chọn của bạn sẽ có tác động rất lớn đến cách khách hàng cảm nhận về cơ sở của bạn, vì vậy, nó phải phản ánh chính xác cách bạn muốn được cảm nhận.

Kiểu chữ sẽ là một phần quan trọng trong thương hiệu của bạn, vì vậy nó thực sự cần được suy nghĩ thêm.

Mặc dù bạn không nên quá nhiệt tình, nhưng sử dụng nhiều hơn một kiểu chữ là một cách hiệu quả để phân biệt giữa các tính năng trong thực đơn của bạn, chẳng hạn như tiêu đề, tên món ăn hoặc mô tả. Làm như vậy có thể giúp khách hàng của bạn điều hướng các trang dễ dàng hơn một chút.

Quyết định một bảng màu

Giống như kiểu chữ của bạn, các lựa chọn màu sắc trên thực đơn của bạn sẽ phản ánh rất nhiều về tính cách mà nhà hàng của bạn truyền đạt tới khách hàng. Chúng phải phù hợp với thương hiệu và phong cách trang trí nhà hàng của bạn nếu có thể, để thực khách cảm thấy đắm chìm hơn trong trải nghiệm ăn uống mà bạn đang cung cấp.

Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để tạo hương vị cho bố cục thực đơn của mình và tập trung sự chú ý vào các món ăn mang lại lợi nhuận.

Nếu cơ sở của bạn có chủ đề hoặc đối tượng mục tiêu cụ thể mà bạn đang cố gắng thu hút, thì điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn bảng màu của bạn. Ví dụ, một nhà hàng Mexico có thể sẽ chọn sử dụng một số màu đất ấm áp để phản ánh món ăn được phục vụ.

Tương tự như vậy, một quán ăn Ý có thể sử dụng màu đỏ và xanh mộc mạc, hoặc một nhà hàng hải sản có thể sử dụng các màu biển truyền thống như xanh dương và trắng.

Cũng đáng để tính đến tâm lý màu sắc có thể ảnh hưởng đến khách truy cập. Mặc dù không phải là khoa học chính xác, nhưng người ta cho rằng một số sắc thái nhất định có thể ảnh hưởng đến hành vi của thực khách.

Lấy ví dụ, việc sử dụng nhất quán màu đỏ trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu thức ăn nhanh – màu sắc được coi là thúc đẩy sự thèm ăn và tính khẩn cấp tăng lên thông qua cường độ của nó, khuyến khích mọi người ăn nhiều hơn và với tốc độ nhanh hơn.

Chúng tôi đã liệt kê một vài màu sắc và tóm tắt các hiệu ứng cảm nhận của chúng bên dưới:

 • Màu đỏ : Kích thích trò chuyện và thèm ăn, khuyến khích ăn uống bốc đồng. Màu này phù hợp để sử dụng trong các nhà hàng thức ăn nhanh, nhưng những nhà hàng cao cấp hơn có thể muốn giới hạn nó ở các điểm nhấn trong thực đơn của họ.
 • Màu xanh lam : Làm dịu, trung tính. Được cho là có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, có nghĩa là khá hiếm khi thấy màu xanh lam là màu chủ đạo của nhà hàng hoặc thực đơn. Có thể dùng làm màu nhấn.
 • Màu cam : Mạnh mẽ và táo bạo, nó cũng khuyến khích sự bốc đồng. Một lựa chọn phổ biến trong các nhà hàng nơi khách hàng có thể muốn thử một cái gì đó mới.
 • Màu vàng : Vui vẻ với liều lượng nhỏ, nhưng khi dùng quá sức có thể gây khó chịu. Tương tự như màu đỏ, nó thường được sử dụng trong môi trường thức ăn nhanh để khuyến khích quay vòng nhanh. Màu nhấn phổ biến.
 • Màu xanh lá cây : Thư giãn, khỏe mạnh và tự nhiên. Tuyệt vời để truyền đạt độ tươi của thực phẩm được cung cấp và các lựa chọn tốt cho sức khỏe. Có thể được sử dụng để thêm cảm giác lành mạnh vào thực đơn.
 • Màu nâu : Đất, khỏe mạnh và hữu cơ. Màu nâu đậm có thể được kết hợp với các màu như xanh lá cây và đỏ đậm trên thực đơn để tạo cảm giác tin cậy và trải nghiệm ăn uống chất lượng.
Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Xem xét ghi nhãn thực đơn của bạn

Ghi nhãn thực đơn là cách thêm các chi tiết bổ sung bên cạnh tên, giá và mô tả món ăn. Các nhãn phổ biến có thể đề cập đến thông tin dinh dưỡng, lựa chọn ăn chay, mức độ cay, dị ứng và hàm lượng gluten, trong số nhiều thứ khác. Những nhãn như vậy cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn về món ăn, cho phép họ đưa ra quyết định chính xác liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp hay không.

Mặc dù một số nhãn này hoàn toàn không bắt buộc đối với các nhà hàng, đó là tên của thực phẩm, bất kỳ thành phần gây dị ứng nào và tuyên bố liệu thực phẩm đó có chứa thịt hay không. Tất cả các nhà hàng được yêu cầu hiển thị những thứ này rõ ràng ở đâu đó để khách hàng có thể xem chúng, hầu hết chọn đưa chúng vào thực đơn của họ.

Việc bao gồm các nhãn khác ngoài những nhãn bắt buộc về mặt pháp lý là tùy thuộc vào bạn và điều này có thể phụ thuộc vào loại nhà hàng bạn sở hữu hoặc khách hàng của bạn là ai.

Ví dụ: nếu bạn phục vụ thức ăn có nhiều mức độ cay, chẳng hạn như nhà hàng cà ri, thì gần như chắc chắn bạn sẽ muốn đưa các mức độ đó vào thực đơn của mình, cho phép khách hàng đưa ra lựa chọn an toàn và không giới hạn phạm vi tiếp cận của bạn đối với những người chỉ thích ăn cay. món ăn.

Một ví dụ khác có thể được tìm thấy trong việc cung cấp thông tin về lượng calo hoặc dinh dưỡng cụ thể, có thể là điều cần thiết đối với nhà hàng chuyên chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc nhà hàng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng có thể cần theo dõi những gì họ ăn.

Việc nêu rõ liệu một loại thực phẩm không chứa gluten hay dưới 600 calo là một bước mà nhiều cơ sở hiện đang thực hiện để đáp lại sự quan tâm mà những vấn đề này hiện đang nhận được từ công chúng.

Mặc dù việc cung cấp quá nhiều chi tiết nghe có vẻ như sẽ chiếm nhiều dung lượng trên các trang trong menu của bạn, nhưng bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách sử dụng một phím có ký hiệu để đại diện cho một số nhãn nhất định.

Ví dụ: bạn có thể chọn biểu tượng (V) để biểu thị lựa chọn ăn chay. Để hiển thị mức độ cay, bạn có thể muốn sử dụng một hệ thống theo cấp độ — một quả ớt cho độ cay nhẹ, hai quả ớt cho độ cay, ba quả ớt cho độ cay, v.v. Bạn có thể chỉ cần thêm một phím ở đầu hoặc cuối menu của mình để mọi người tham khảo.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Thực đơn tráng miệng: bao gồm hay riêng biệt?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các chủ nhà hàng đều phải đối mặt — nên đưa các món tráng miệng vào thực đơn chính hay để riêng chúng  và có những tranh luận được đưa ra để ủng hộ cả hai định dạng.

Một số người cho rằng thực đơn món chính và món tráng miệng kết hợp sẽ làm tăng khả năng khách hàng sớm nhận ra món ngọt và ghi nhớ hoặc thậm chí gọi món đó cùng với bữa ăn chính của họ. Những người khác tranh luận rằng một thực đơn riêng ít tập trung hơn vào món tráng miệng khi gọi món lần đầu, làm tăng khả năng bạn sẽ gọi món khai vị. Nó cũng mang lại cho nhân viên phục vụ cơ hội bán thêm vào cuối bữa ăn.

Không có bằng chứng chắc chắn rằng một trong hai định dạng hoạt động tốt hơn định dạng kia và những gì có thể hoạt động tốt nhất cho cơ sở này có thể không phù hợp với cơ sở khác. Bạn có thể cần thử nghiệm phương pháp đã chọn trong một thời gian, sau đó thay đổi mọi thứ nếu bạn không kiếm đủ doanh thu từ phần món tráng miệng của mình.

Cân nhắc việc tự thiết kế

Điều này sẽ phụ thuộc vào ngân sách mà bạn có sẵn cho mình và mức độ tự tin của bạn trong việc tạo ra giao diện độc đáo của riêng mình, nhưng với công nghệ và phần mềm tinh vi hiện có ngày nay, bạn có thể tạo thực đơn nhà hàng của riêng mình mà không cần bất kỳ thiết kế chuyên nghiệp nào. dịch vụ. Làm như vậy không chỉ giúp giảm chi phí mà còn cung cấp cho bạn một menu mà bạn có toàn quyền kiểm soát sáng tạo và có thể cập nhật ngay lập tức.

Có rất nhiều gói phần mềm cho phép bạn tạo một thiết kế khá dễ dàng, nhiều gói cung cấp các thư viện mẫu phong phú có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhà hàng của riêng bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nó thuận tiện như chọn một phác thảo, cung cấp bất kỳ hình ảnh nào, nhập bản sao menu của bạn, sau đó lưu và gửi đến một máy in chuyên nghiệp.

Thậm chí còn có các dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như Canva , cung cấp nhiều tùy chọn thiết kế hoàn toàn miễn phí. Các dịch vụ này cũng có thể có thêm phần thưởng là khả năng chia sẻ bổ sung, cho phép bạn dễ dàng đưa thực đơn của mình lên trang web hoặc chia sẻ qua mạng xã hội.

Cách viết đoạn văn miêu tả món ăn hấp dẫn

Viết nội dung cho thực đơn của bạn có vẻ như là một bước đi sau khi thiết kế, nhưng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của giai đoạn này. Không chỉ mô tả hiệu quả về món ăn của bạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng, mà bản sao chính xác cũng sẽ giúp mọi người hiểu từng món ăn, giúp cuộc sống của cả họ và nhân viên của bạn trở nên dễ dàng hơn, những người sẽ không phải trả lời nhiều câu hỏi.

Có một số cân nhắc mà bạn nên tính đến ở đây, được thảo luận dưới đây:

 • Giữ nội dung đơn giản nhưng hấp dẫn : Nội dung đơn giản, đi đúng trọng tâm và hấp dẫn sẽ không khuyến khích thực khách đọc lướt qua các món trong thực đơn của bạn.
 • Mô tả từng món một cách chính xác và hấp dẫn : Đề cập đến mùi, vị và cảm giác sẽ hấp dẫn các giác quan, nhưng đừng lạm dụng nó bằng những mô tả lan man dài dòng. Đừng ngần ngại nói chuyện với đầu bếp của bạn nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về một số món ăn.
 • Hãy thử những cách khác để mô tả đồ ăn và thức uống của bạn : Giống như một đầu bếp tạo ra một món ăn mới, việc viết bản sao thực đơn của bạn có thể cần một chút thử nghiệm và mày mò. Tìm kiếm cơ hội để mô tả món ăn của bạn theo một cách mới và thú vị.
 • Phù hợp với giọng điệu phù hợp với tính cách nhà hàng của bạn : Giọng văn của bạn nên bổ sung cho hình ảnh thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang nhắm đến một bầu không khí trang trọng, bạn sẽ muốn tránh nội dung kỳ quặc hoặc hài hước. Tương tự như vậy, quá trang trọng nếu bạn muốn nhà hàng của mình vui vẻ cũng sẽ giết chết tâm trạng.
 • Đặt tên cho món ăn của bạn một cách sáng tạo : Hãy thử nghĩ ra những cách mà bạn có thể sử dụng tên món ăn của mình để thu hút khách hàng. Bao gồm các chi tiết nhỏ làm cho món ăn hấp dẫn hơn, ví dụ: ‘bít tết và khoai tây chiên’ có thể trở thành ‘bít tết sườn bò hảo hạng với khoai tây chiên cắt bằng tay’. Dành một chút thời gian để xác định các điểm bán hàng độc đáo của món ăn và sử dụng chúng để thêm gia vị cho tên và mô tả món ăn.
 • Khi viết, hãy suy nghĩ như một khách hàng : Hãy nghĩ đến việc tạo ra từng mô tả thực đơn khi nghĩ đến khách hàng của bạn và cố gắng đưa vào bất kỳ chi tiết nào có thể thu hút câu hỏi từ họ.
 •  Ví dụ: nếu bạn có một món thịt có thể được nấu ở một mức độ nhất định (tái, chín kỹ, v.v.), hãy đưa tùy chọn này vào phần mô tả hoặc nếu bạn có một món ăn được phục vụ theo cách đặc biệt, hãy chế biến món đó. rõ ràng chính xác điều này sẽ như thế nào để tránh nhầm lẫn. Những thông tin như thế này sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy được cung cấp đầy đủ thông tin hơn về những gì họ đang đặt hàng.
 • Sử dụng dữ kiện để tạo tính xác thực : Đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khách hàng vì sức hấp dẫn của trải nghiệm ăn uống đích thực có thể là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ. Bạn có thể xây dựng điều này bằng cách sử dụng bất kỳ sự thật nào về thực phẩm mà bạn có trong phần mô tả, đặc biệt nếu nó có nguồn gốc tại địa phương
 • ví dụ: thông tin về địa điểm và thời điểm cá được sử dụng trong các món ăn của bạn được đánh bắt có thể hữu ích cho một nhà hàng hải sản, giới thiệu ý tưởng về nguyên liệu tươi. Điều tương tự cũng có thể được thực hiện nếu mục menu của bạn có một câu chuyện đằng sau nó, điều này cũng có thể thu hút khách hàng.
 • Đọc lại mọi thứ : Vì thực đơn của bạn phản ánh trực tiếp danh tiếng của nhà hàng, bạn nên cẩn thận để đảm bảo rằng mọi thứ đều được viết đúng chính tả và không có lỗi ngữ pháp. Điều quan trọng là phải làm điều này trước khi bạn sản xuất thực đơn hàng loạt. Hãy chắc chắn nhờ người khác đọc qua và kiểm tra bản sao của bạn.

Nhận phản hồi và đừng ngại thay đổi : Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng không có thực đơn nào là hoàn hảo và bạn nên sẵn sàng thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi và cách mọi thứ bán trong nhà hàng của bạn. Bạn nên xem lại thực đơn của mình có hoạt động thường xuyên không và thử các cách mô tả món ăn khác nhau nếu danh sách hiện tại của bạn không hiệu quả.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Nhắm đến thứ gì đó thân thiện với thiết bị di động

Như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều thực khách sẽ xem thực đơn trực tuyến của bạn trên điện thoại thông minh của họ, đây là một lựa chọn thuận tiện khi di chuyển, đặc biệt là khi bạn ra ngoài và đang tìm kiếm một nơi nào đó để ăn.

Việc chỉ cung cấp một menu PDF có nghĩa là người dùng phải tải nó xuống thiết bị của họ, điều này có thể gây khó khăn cho nhiều người. Ngoài ra, PDF yêu cầu bạn chụm và thu phóng để điều hướng nó trên màn hình di động, điều này có thể rất khó xử nếu bạn đang di chuyển.

Bằng cách cung cấp menu thân thiện với thiết bị di động như một phần của trang web của bạn, mọi người sẽ có thể xem nó ngay lập tức và sử dụng nó mà không gặp khó khăn gì. Hơn nữa, khi nói đến việc thay đổi menu của bạn, việc cập nhật trực tiếp một trang web trực tiếp sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc phải tải lên lại một tệp PDF từ đầu.

Với suy nghĩ này, bạn nên thêm tùy chọn ‘menu’ vào trang web của nhà hàng nếu bạn chưa có và bạn cũng nên dành thời gian để đảm bảo trang web của mình được tối ưu hóa để xem trên thiết bị di động. Đây là điều bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn thực hành tốt nhất về Tối ưu hóa cho thiết bị di động của Moz , mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu cần.

Bao gồm một số lời kêu gọi hành động

Có thể thêm một số gợi ý tinh tế để khách hàng tương tác thêm với doanh nghiệp của bạn mà không làm menu của bạn quá tải với nội dung quảng cáo, điều này có thể khiến họ bỏ qua.

Đảm bảo rằng số điện thoại và địa chỉ nhà hàng của bạn hiển thị trên mọi trang trong thực đơn để thực khách không phải tìm kiếm trang liên hệ để liên lạc. Cách tốt nhất để làm như vậy là đưa nó vào gần đầu hoặc cuối trang, để nó luôn ở đó nhưng không ở phía trước và chính giữa các món ăn của bạn. Nếu bạn có dịch vụ đặt hàng hoặc đặt bàn trực tuyến, bạn cũng có thể hiển thị nút ở vị trí không xâm phạm để có thể dễ dàng truy cập.

Bạn cũng có thể đưa vào một số tùy chọn để tương tác trên mạng xã hội hoặc để đánh giá trực tuyến. Các nút chia sẻ tinh tế trên thực đơn của bạn hoặc trên mỗi mục trong thực đơn có thể khuyến khích mọi người chia sẻ các món ăn yêu thích của họ, trong khi một liên kết đơn giản đến một trang web có thể dẫn đến đánh giá tích cực từ khách hàng mới hoặc khách hàng thường xuyên.

Bao gồm các món ăn cập nhật và giá cả

Khi bạn đã có thực đơn trực tuyến, không có lý do gì để không cập nhật các món ăn và giá hiện đang được cung cấp tại nhà hàng của bạn. Nếu bạn bỏ bê thực đơn của mình, điều đó có thể dẫn đến việc khách hàng đến chỉ để biết rằng món ăn mà họ đã để mắt đến không còn được cung cấp hoặc đã thay đổi giá, dẫn đến trải nghiệm tiêu cực.

Bao gồm giá cũng cho phép bất kỳ khách hàng tiềm năng nào quyết định xem bạn có nằm trong phạm vi giá của họ hay không. Tập thói quen sửa đổi cả menu thực và menu trực tuyến của bạn cùng nhau.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Làm thế nào để in menu của bạn

Sau tất cả những nỗ lực bạn đã trải qua khi lập kế hoạch và thiết kế thực đơn của mình , điều phù hợp duy nhất là bạn in chúng theo cách phản ánh chất lượng công việc của bạn.

Ngay cả khi bạn có một menu trông chuyên nghiệp nhất, một công việc in ấn tồi có thể làm mất đi ấn tượng tuyệt vời mà lẽ ra bạn phải tạo ra. Một bản in lỗi sẽ làm cho tác phẩm của bạn trông nghiệp dư và sẽ tạo ra ấn tượng tiêu cực đối với khách hàng tiềm năng.

Với suy nghĩ này, có một số cân nhắc chính bạn cần thực hiện khi in menu của mình. Chúng tôi đã thảo luận về một số trong số này dưới đây.

Yêu cầu chúng được sản xuất bởi một nhà in chuyên nghiệp

Trừ khi bạn sẵn sàng đầu tư vào một máy in cao cấp, bạn sẽ cần tìm một dịch vụ in ấn chuyên nghiệp có thể cung cấp cho bạn những gì bạn cần trong phạm vi ngân sách in ấn của mình. Cho dù bạn nghĩ máy in tại nhà hay nơi làm việc của mình tốt đến mức nào, một menu được in chuyên nghiệp được tạo bằng máy in kỹ thuật số sẽ có độ phân giải cao hơn và màu sắc rực rỡ hơn nhiều, đồng thời chất lượng in tổng thể vượt trội hơn nhiều.

Khi nói đến việc tìm kiếm một dịch vụ in ấn để hợp tác, bạn nên tìm kiếm một số tiêu chí mà họ có thể đáp ứng. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra trang web của họ để xem liệu họ có bất kỳ ví dụ nào về việc in ấn mà họ đã thực hiện cho các doanh nghiệp khác hay không.

Hầu hết các nhà in uy tín sẽ háo hức trưng bày một danh mục các tác phẩm thủ công của họ, đặc biệt nếu nó ấn tượng. Nếu một công ty cụ thể không có bất kỳ ví dụ nào trên trang web của họ, đừng ngại liên hệ với họ và yêu cầu một số ảnh qua email.

Bất kỳ dịch vụ in nào bạn chọn sẽ có thể cung cấp cho bạn hoạt động in trong phạm vi ngân sách của bạn. Miễn là bạn đã lập kế hoạch của mình, bạn nên biết về mức độ dịch vụ mà bạn có thể chi trả mà không thổi bay ngân hàng. Hãy nhớ rằng bạn có thể thương lượng về giá nếu thực đơn của bạn được sản xuất với số lượng lớn, vì vậy, nó chắc chắn đáng để hỏi.

Ngoài ra, một dịch vụ đắt tiền không nhất thiết có nghĩa là bản in có chất lượng cao và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem một số ví dụ trước.

Cuối cùng, bạn nên chọn một công ty in ấn có thể sản xuất menu của bạn trong khoảng thời gian phù hợp với bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang muốn hiển thị thực đơn theo mùa, vì bạn không muốn nhận thực đơn muộn và bỏ lỡ mùa chính để kinh doanh hoặc đặt chỗ trước. Kiểm tra với doanh nghiệp và yêu cầu họ xác nhận rằng họ có thể đáp ứng lịch trình của riêng bạn.

Chọn giấy phù hợp

Nếu bạn đang in thực đơn của mình trên giấy, hãy cẩn thận chọn một loại sẽ hiển thị thực đơn của bạn một cách xuất sắc nhất — việc lựa chọn giấy kém ở giai đoạn này có thể phá hỏng tất cả công việc khó khăn của bạn. Một lựa chọn tốt là giấy in màu trắng chất lượng cao, xử lý bản in màu tốt. Máy in của bạn có thể giới thiệu sản phẩm tốt nhất cho công việc, vì vậy bạn nên hỏi họ lời khuyên.

Nếu bạn có một thiết kế với nền màu, hãy chọn in nó lên giấy trắng. Mặc dù in trên giấy màu rẻ hơn, nhưng màu in trong văn bản và hình ảnh của bạn thường có vẻ hơi đục, trái ngược với chất lượng sắc nét hơn mà bạn có thể mong đợi từ giấy trắng có nền in. Giấy bóng, mặc dù đắt tiền hơn, có thể nâng cao thực đơn của bạn với màu sắc sống động vượt trội và kết cấu có thể dễ dàng lau sạch nếu bị đổ.

Một tùy chọn khác là xem xét các menu sử dụng một lần có thể được xử lý đơn giản khi sử dụng. Đây là một lựa chọn tiện dụng cho trải nghiệm ăn uống bình thường hơn và có thể được in trên giấy cấp thấp hơn. Chúng thường được dùng làm tấm lót bàn và có thể được tái chế đơn giản sau khi sử dụng.

Xem xét một thực đơn nhiều lớp hoặc tổng hợp

Nếu bạn có một nhà hàng bình thường hoặc thân thiện với gia đình, bạn có thể muốn đầu tư vào một thực đơn nhiều lớp hoặc tổng hợp trên một bản in giấy tiêu chuẩn. Những lớp hoàn thiện này mang đến một lựa chọn bền hơn, không thấm nước, có thể chống lại việc bị rơi, rách hoặc tràn lên, cũng như dễ lau chùi hơn.

Cán màng cung cấp khả năng bảo vệ tối đa khỏi nước tràn và dính ngón tay, vì trang được bao bọc hoàn toàn bên trong các tấm nhựa, mặc dù các lựa chọn rẻ hơn như cán màng cắt phẳng có thể để lộ các cạnh của giấy.

Menu in tổng hợp linh hoạt và nhẹ hơn so với menu ép mỏng, cung cấp nhiều tùy chọn thiết kế hơn, chẳng hạn như gấp đôi và gấp ba. Mặt khác, mực trên trang vẫn sẽ bị lộ và có thể không chịu được khi tiếp xúc với chất lỏng không phải là nước. Các bản in tổng hợp cũng dễ nhàu hơn.

Yêu cầu bằng chứng báo chí

Yêu cầu in thử thực đơn mới của bạn là rất quan trọng, vì nó sẽ cho phép bạn xem và kiểm tra thành phẩm trước khi cam kết thực hiện toàn bộ quá trình in. Nhiều dịch vụ in cung cấp những thứ này dưới dạng tiêu chuẩn, nhưng nếu không, bạn nên đảm bảo rằng bạn nhận được một cái trước khi chi tiêu một phần lớn ngân sách của mình. Nếu có điều gì đó không đúng, bạn có thể tránh bị lạc lõng với bản in kém.

Khi bạn nhận được bằng chứng báo chí của mình, bạn nên dành thời gian để đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo. Ở đây, chúng tôi không có ý nói lướt qua nhà hoặc trong cửa hàng in ấn, bạn nên nỗ lực hơn nữa để mang thực đơn đến nhà hàng của mình để xem nó trông như thế nào so với phong cách trang trí và dưới ánh sáng của bạn, vì bạn có thể không phát hiện ra lỗi cho đến khi nó ở trong môi trường mà nó sẽ dành thời gian của nó.

Bạn cũng nên thử vận ​​dụng ý kiến ​​của người khác, vì họ thường có thể đưa ra nhận xét về những điều mà bạn có thể đã bỏ qua hoặc cho là ổn. Đừng ngần ngại chạy thử thực đơn của bạn với gia đình, bạn bè, nhân viên hoặc thậm chí một số khách hàng thường xuyên.

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Cách hiển thị menu của bạn

Khi thiết kế menu của bạn hoàn tất và sẵn sàng hoạt động, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về các tùy chọn hiển thị của mình. Bạn nên đặt mục tiêu hiển thị nó theo cách cho phép khách hàng của bạn lướt qua nó một cách tình cờ mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến bầu không khí tuyệt vời và dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp như một phần trong trải nghiệm ăn uống của họ.

Chọn bìa nếu menu của bạn được in trên giấy

Nếu bạn đã chọn in menu của mình trên giấy chất lượng cao trên bìa cứng, ép nhựa hoặc vật liệu tổng hợp, bạn sẽ cần nghĩ đến việc chèn nó vào bìa menu để bảo vệ. Ngay cả trong tay của những thực khách tinh tế nhất, thực đơn giấy vẫn có khả năng bị gấp nếp, rách và in dấu vân tay chỉ sau một vài lần sử dụng, vì vậy đây là lý do tại sao bìa thực đơn lại quan trọng.

Giống như bản thân menu, có thể đọc được rất nhiều điều về sự lựa chọn bìa menu của bạn. Không có ích gì khi trưng bày thiết kế đẹp mắt của bạn trong một thứ gì đó sẽ làm hỏng ấn tượng ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng trang bìa mà khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy trước thực đơn, chẳng hạn như thứ gì đó có kiểu sách.

Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một tấm bìa phản ánh chất lượng của nhà hàng của bạn và một tấm bìa mà thực khách của bạn sẽ không cảm thấy khó chịu.

Một số tùy chọn tốt nhất cho bìa menu là thứ gì đó có màu tối, chẳng hạn như đen hoặc nâu, không bám và dễ dàng để lộ bụi bẩn, dấu vân tay hoặc nhược điểm. Da hoặc giả da luôn là một lựa chọn tốt, vì nó gợi ý trải nghiệm ăn uống cao cấp đồng thời bảo vệ chắc chắn cho thực đơn của bạn. Nếu bạn có ngân sách, bạn thậm chí có thể đi xa hơn nữa là tùy chỉnh bìa menu của mình để hiển thị tên hoặc thương hiệu nhà hàng của bạn trên bìa.

Trên bàn so với ngoài bàn

Quyết định hiển thị thực đơn của bạn trên hay ngoài bàn là quyết định mà bạn sẽ phải đưa ra và nó sẽ phụ thuộc vào loại trải nghiệm ăn uống mà bạn muốn cung cấp. Là một phần của dịch vụ bàn nhà hàng truyền thống, thực đơn sẽ được nhân viên của bạn mang đến bàn và mang đi sau khi khách hàng gọi món. Phương pháp này được hầu hết ‘nhà hàng cung cấp dịch vụ bồi bàn ưa chuộng, vì vậy nếu đây là bầu không khí mà bạn đang cố gắng tạo ra, thì một thực đơn ngoài bàn có lẽ là con đường phía trước.

Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng tạo ra một trải nghiệm ăn uống bình thường hơn, bạn nên xem xét thực đơn trên bàn mà khách hàng của bạn có thể cân nhắc và gọi món trong thời gian riêng của họ. Đây là một lựa chọn phổ biến trong các cơ sở nơi đơn đặt hàng được thực hiện tại quầy bar hoặc điểm bán hàng.

Nếu bạn định cung cấp tùy chọn trên bàn, có thể bạn sẽ cần bảo vệ thực đơn của mình — hãy nhớ chọn bản in nhiều lớp hoặc tổng hợp, đồng thời bạn cũng sẽ cần một ngăn đựng thực đơn để tiết kiệm không gian và sắp xếp mọi thứ ngăn nắp.

Hiển thị menu của bạn bên ngoài

Thực đơn
Menu Mr Suk Freefile

Cũng như cung cấp thực đơn trực tuyến, bạn nên trưng bày thực đơn bên ngoài nhà hàng của mình. Điều này sẽ cho phép người qua đường xem những gì được cung cấp trước khi họ cam kết bước vào nhà hàng của bạn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người ở những khu vực có nhiều lựa chọn ăn uống, vì bạn có thể sử dụng điểm mạnh của thực đơn để thu hút những khách hàng có thể đang tìm kiếm một địa điểm ăn uống.

Có một số tùy chọn hiển thị ngoài trời để hiển thị thực đơn của bạn, bao gồm việc sử dụng hộp trưng bày hiển thị bản in thực đơn thông thường của bạn, thực đơn của bạn được in trên biển báo chịu được thời tiết và bảng đen sẽ yêu cầu nhân viên của bạn cập nhật thường xuyên. nền tảng. Tùy chọn bạn chọn sẽ phụ thuộc vào bầu không khí mà bạn đang cố gắng truyền tải tới khách hàng và ngân sách bạn phải dành để thực hiện điều đó.

Nếu bạn cần in ấn tài liệu quảng cáo thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này nhé!

5/5 - (5 bình chọn)