Đèn led Neon huỳnh quang hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến mẫu đèn uốn chữ này, tuy nhiên bạn đã bao giờ nghe Đèn Led Neon Sign trong quảng cáo bao giờ chưa? Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã từng nhìn thấy đèn neon bởi vì chúng chính là những bóng điện mà ta hay dùng để thắp sắng trong nhà. 

>Xem thêm: bảng hiệu alu chữ nổi

Đèn neon tất tần tật về cấu tạo, ứng dụng của đèn đời sống
Đèn neon tất tần tật về cấu tạo, ứng dụng của đèn đời sống

Đèn neon là gì?

Đèn neon sign có nhiều màu: đỏ, xanh, xanh lá, vàng, trắng, hồng, tím… và thường được sử dụng là loại có đường kính ống 12mm.

Đèn neon là một loại đèn dùng các ống có đường kính khác nhau, tự phát xạ ánh sáng. Bên trong có chứa khí hiếm như neon hay argon, hay bất kỳ khí trơ khác trong áp suất thấp.

Lịch sử hình thành của đèn neon:

 • Khi có ngọn đèn màu đỏ thì người ta đã cố gắng tìm các cách khác nhau để chế tạo ra các loại đèn màu khác nữa. Như màu lam, màu lục, màu trắng, màu vàng, màu tím…
 • Người ta đem bột phát quang quét vào mặt bên trong của ống thủy tinh. Rồi đem ống thủy tinh uốn thành hình các chữ và hình. Lắp các điện cực rồi hút không khí ra. Nhờ một số chất và bột phát quang họ có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.
 • Đó là vào năm 1898 có hai nhà khoa học người Anh. Là Ramsay và Traft đã nghiên cứu ra một chất khí kỳ lạ và hiếm thấy. Hai ông mang chất khí này cho vào một ống thủy tinh chân không, để dòng điện đi qua. Và chất khí này từ không màu đã phát ra một màu đỏ rất đẹp. Hai ông rất vui mừng với phát hiện này và đặt tên ngọn đèn này theo tiếng Hy Lạp là “Neo” có nghĩa là “Mới”. Còn ngày nay người ta gọi nó là “Neon” vì nó là tiếng phát âm trong từ “Neo” của Hy Lạp.

Ví dụ:

 • Thổi vào đó khí Neon sẽ ra màu phấn hồng.
 • Thổi vào đó khí Argon và Thủy ngân sẽ có ngọn đèn màu lục.
 • Còn nếu quét lớp bột phát quang màu lục rồi nạp khí Neon vào ta sẽ có đèn màu đỏ.
 • Quét lớp bột phát quang màu lam vào mặt bên trong rồi nạp khí Argon và thủy ngân sẽ được ngọn đèn màu lam tươi.

Ứng dụng của đèn neon trong sản xuất biển quảng cáo

Trước khi đi tìm hiểu ứng dụng của đèn neon trong sản xuất biển quảng cáo chúng ta nên đi tìm hiểu trước xem biển quảng cáo neon sign là gì? Nó có những ưu điểm gì mà lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy.

Biển quảng cáo neon là gì?

 • Bảng hiệu neon sign là loại bảng hiệu được gắn đèn Neon với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Bên trong đèn Neon có khí trơ như Heli, Argon, Neon…Dây điện nối vào trong ống, sau đó được hàn kín. Các chất khí trong ống nhờ nguồn điện có thể phát sáng ra các màu khác nhau. Tạo ra hình ảnh ấn tượng và bắt mắt.
 • Bảng hiệu neon là sản phẩm quảng cáo được ưa chuộng nhiều trong khoảng thời gian trước năm 2010 nhưng sau này có sự ra đời của biển quảng cáo led nên đã được sử dụng ít hơn.
 • Tuy nhiên đèn neon vẫn được yêu thích vì có nhiều ưu điểm đặc biệt là chi phí đầu tư thấp.

Ưu điểm biển quảng cáo đèn neon

Không phải ngẫu nhiên mà biển quảng cáo đèn led neon lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy. Nó có những ưu điểm vượt trội mà không loại biển quảng cáo nào có thể có được. Cùng Sắc màu điểm qua một số ưu điểm của nó nhé!

 • Tính thẩm mỹ cao: Bảng hiệu Neon sign cho ra ánh sáng cùng màu sắc khá hấp dẫn. Dễ thu hút được sự chú ý của khách hàng. Đặc biệt là ban đêm sẽ dễ dàng nhìn thấy những hiệu ứng từ xa.
 • Chi phí thấp và độ bền cao: chi phí để sản xuất bộ chữ quảng cáo đèn neon thấp vì chỉ cần ống đèn và khí là chúng ta đã có thể tạo ra dược chữ. Đặc biệt, các chuyên gia nghiên cứu chứng minh biển đèn Neon có độ bền trung bình khoảng 200.000 giờ.
 • Tiết kiệm điện: Bóng đèn Neon Sign trung bình 1m chiều dài tiêu thụ hết 18w điện.
 • Dễ thi công: Dù bạn là người chưa có kinh nghiệm quảng cáo khi sử dụng mẫu Đèn led Neon hoàn toàn bạn có thể trở thành 1 nhà quảng cáo chuyên nghiệp qua một vài bước

Cấu tạo đèn neon

Trong kỹ thuật điện tử đèn led neon hay đèn phát sáng neon là đèn phóng điện khí thu nhỏ. Đèn thường bao gồm vỏ thủy tinh nhỏ chứa hỗn hợp khí neon và các loại khí khác ở áp suất thấp và hai điện cực gồm cực dương và cực âm.

 • Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng 1 lớp bari-oxit để phát ra điện tử.
 • Có 2 điện cực ở 2 đầu ống, mỗi điện cực có 2 đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.
 • Đèn có 2 bộ phận chính: Ống thủy tinh và 2 điện cực
 • Ống thủy tinh có các loại chiều dài: 0,6m; 1,2m; 1,5m… Mặt trong có phủ lớp bột huỳnh quang.

Liên hệ

CTY TNHH THIẾT KẾ QUẢNG CÁO SẮC MÀU 

Văn Phòng: 94 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP. HCM

(Đối diện Ga Bình Triệu)

Hotline/zalo: 0935 090 469 – 09 44 33 22 31

Liên hệ Zalo

QR-Code

Email : banghieudep.247@gmail.com

MST : 0313978809