Khai trương cửa hàng nhỏ là hoạt động mà các mà các nhà kinh doanh thường thực hiện đầu tiên khi muốn mở cửa hàng kinh doanh. Vậy khai trương có ý nghĩa và mang lại giá trị gì? Hãy cùng Quảng Cáo Nguyễn Long tìm hiệu thông qua bài viết này nhé?

Khai trương cửa hàng nhỏ là gì?

Khai trương là khái niệm không còn xa lạ với các doanh nghiệp và những người kinh doanh. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, ra mắt một cửa hàng hoặc một chi nhánh mới với mục đích nhằm kinh doanh và buôn bán. Bên cạnh đó khai trương còn là một sự kiện đánh dấu một công ty đã bắt đầu đi vào hoạt động trong ngày đầu tiên.

khai trương cửa hàng nhỏ là gì?
Khai trương cửa hàng nhỏ là gì?

Khai trương mang lại những ý nghĩa gì?

 • Đem lại khởi đầu may mắn và tốt đẹp: Với mong muốn “Thuận buồm xuôi gió” các nhà kinh doanh và doanh nghiệp thường đánh dấu cột mốc ra mắt bằng lễ khai trương. Lễ khai trương được diễn ra  một cách thuận lợi, sẽ là nền tảng để những công việc, dự án trong tương lai có thể thành công tốt đẹp. Vì vậy dù là doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay lớn, thì sự kiện khai trương luôn là buổi lễ đặc biệt  chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn. Nó mang tới niềm tin và hy vọng doanh nghiệp có thể vượt qua mọi trắc trở để vươn đến thành công trong tương lai. Mặt khác việc làm buổi lễ khai trương cũng như một hình thức xin phép thần linh để hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra thuận lợi trong tín ngưỡng của người Việt.
 • Quảng bá những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp: Tận dụng sự tham gia cửa các đối tác, khách hàng, thương hiệu có thể tạo sự chú ý và quảng bá về những sản phẩm dịch vụ của thương hiệu. Đây là một trong những cơ hội tốt để doanh nghiệp có thể quảng bá về thương hiệu của mình mà không tốn chi phí cho việc marketing, quảng cáo.Bên cạnh đó còn giúp thương hiệu tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ lâu dài với các đối tác. Nếu buổi lệ thành công tốt đẹp sẽ tạo nên dấu ấn và làm khách hàng có thiện cảm hơn về thương hiệu.
 • Tăng nhận diện thương hiệu, tiếp cận khách hàng và các đối tác tiềm năng: Không những thu hút sự chú ý của khách hàng. Buổi lễ khai trương còn là một công cụ truyền thông hiệu quả giúp khách hàng có thể kết nối với các đối tác, các nhà đầu tư khi có họ có ý định sử dụng và kinh doanh những sản phẩm của doanh nghiệp trong tương lai.

Khai trương cửa hàng nhỏ cần chuẩn bị những gì?

Đối với những doanh nghiệp có ngân sách đủ lớn thường họ sẽ thuê một đơn vị chuyển tổ chức lễ khai trương để họ thực hiện. Nhưng đối với những cửa hàng quy mô nhỏ, ngân sách hạn hẹp, thì bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự tay thực hiện buổi lễ này.

Sau đây là những bước cần làm để tạo ra một buổi lễ khai trương đơn giản nhưng không kém phần sang trọng.

Khai chương cửa hàng nhỏ cần chuẩn bị những gì
Khai chương cửa hàng nhỏ cần chuẩn bị những gì

Chọn ngày khai trương

Việc xem ngày trước khi khai trương là điều lệ không thể bỏ qua trong phong tục của người xưa. 

Theo quan niệm xưa công việc sẽ được thành công, thuận lợi hơn nếu chúng ta chọn một ngày khai trương phù hợp để tổ chức buổi lễ khai trương. 

Bên cạnh đó việc bắt đầu khai trương vào đúng thời điểm cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Thông thường vào những dịp cuối tường thì nhu cầu mua hàng của mọi người sẽ được tăng cao. Vì đây là thời điểm mọi người được nghỉ ngơi và muốn đi mua sắm để giải tỏa những căng thẳng. Thể nền để thu hút đông đảo khách hàng hơn bạn nên chọn khai trương vào những ngày cuối tuần nhé.

Chọn ngày khai chương
Chọn ngày khai chương

Trang trí cửa hàng và chuẩn bị khai trương

Để tạo ra điểm nhấn trong mắt khách hàng thì việc trang trí cửa hàng trước khi khai trương là điều rất cần thiết.

Những phụ kiện như kèn, loa, hoa. đèn là những thứ không thể thiếu trong buổi lễ ra mắt. Hãy trang trí chúng một cách hài hòa để buổi lễ trở nên lung linh, ấn tượng trong mắt khách hàng.

Để không khí buổi khai trương không trở nên ảm đạm và nhạt nhòa thì âm thanh và ánh sáng là hai lựa chọn bạn nên cân nhắc. Ánh sáng bạn nên chọn những màu sắc ấm áp, dịu nhẹ kết hợp với âm thanh sôi động để làm buổi tiệc trở nên năng động và thu hút những khách hàng từ xa.

Trang trí cửa hàng và chuẩn bị khai trương
Trang trí cửa hàng và chuẩn bị khai trương

Lên kế hoạch truyền thông cho buổi lễ khai trương

Để có thể làm khách hàng biết đến bạn thì kế hoạch truyền thông khai trương cửa hàng  là yếu tố không thể thiếu. Trong giai đoạn này bạn phải đảm bảo rằng phải thực những kế hoạch  truyền thông này một cách hiệu quả  để có thể tiếp cận đến càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

Đối với quảng cáo truyền thông: bạn có thể quảng bá buổi lễ khai trường bằng nhiều hình thức như báo điện tử, phát tờ rơi, nhờ gia đình, bạn bè, người thân giới thiệu. Bên cạnh đó để có thể thu hút nhiều khách hàng đến tham dự buổi lễ khai trương thì bạn nên tạo ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho buổi lễ.

Nếu bạn có ngân sách lớn hơn, bạn có thể thuê các KOL, KOC đến sự kiện để chụp ảnh, check in tại buổi lễ. Đây là cách rất hiệu quả giúp bạn được nhiều người biết đến nhanh chóng đặc biệt là những người thường xuyên theo dõi các KOL, KOC đó.

Đối với kế hoạch truyền thông online: Nhiều cửa hàng đã rất thành công trong việc tạo ra những event sự kiện, mini game ngay trên Facebook để tiếp cận đến lượng lớn khách hàng với chi phí rất thấp. Từ đó thu hút rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Thông báo trên Fanpage về thời gian diễn ra buổi lễ khai trương là cách đơn giản nhất. Bài viết nên được đầu tư kỹ càng về nội dung lẫn hình ảnh. Bạn có thể tham khảo Mẫu tin nhắn mời khai trương thu hút khách ào ào để tạo ra những bài content chất lượng nhé.

Lên kế hoạch truyền thông cho buổi lễ khai trương
Lên kế hoạch truyền thông cho buổi lễ khai trương

Cúng khai trương cửa hàng

Một nghi thức rất quan trọng trong lễ khai trương đó là cúng khai trương. Điều này giúp bạn có được một khởi đầu thuận lợi, hoạt động kinh doanh trở nên trót lọt.

Mâm cúng trong buổi lễ khai trương không cần quá cầu kỳ. Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt bạn nên chuẩn bị một mâm cỗ bao gồm: nhang, hoa tươi, đèn, nến, trầu cau, mâm ngũ quả, 3 chén xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, muối, gạo và một bộ lễ khai trương vàng mã.

Bạn có thể cúng thêm một vài món đồ mặn như bánh chưng, gà luộc, thịt luộc, đầu heo quay nếu có điều kiện. Hãy để tất cả lễ vật lên một cái bàn lớn và đặt trước cửa công ty, cửa hàng, đợi đến giờ tốt thì làm lễ, thắp nhang.

Hay khi nén hương cháy hết thì hóa mã, thu lộc. Như vậy là buổi lễ khai trương đã được hoàn thành rồi. Tiếp theo bạn tiến hành mời khách hàng vào trong cửa hàng, vị khách hàng bước chân đầu tiên vào cửa hàng bạn nên chọn người hạp tuổi thi sẽ tốt hơn.

Cúng khai trương cửa hàng
Cúng khai trương cửa hàng

Tổ chức hoạt động bán hàng

Buổi lễ khai trương ngoài việc làm khách hàng biết đến các sản phẩm và dịch vụ của bạn đang cung cấp. Thì đây còn là cơ hội để bạn tổ chức bán hàng. Để tranh cô hội tạo ấn tượng tốt đẹp bị vụt mất, bạn nên chuẩn bị kỹ những sản phẩm thật tốt để giới thiệu đến khách hàng. Hãy chuẩn bị số lượng sản phẩm đủ lớn và cung cấp đa dạng sản phẩm để khách hàng có thể chiêm ngưỡng và tiến hành bán hàng. 

Tổ chức hoạt động bán hàng
Tổ chức hoạt động bán hàng

Bí quyết để giúp buổi lễ khai trương cửa hàng nhỏ thành công.

Sau đây là một số bí quyết để giúp buổi lễ khai trương của bạn diễn ra thành công tốt đẹp:

Bí quyết để giúp buổi lễ khai trương cửa hàng nhỏ thành công
Bí quyết để giúp buổi lễ khai trương cửa hàng nhỏ thành công

Đặt mục tiêu cụ thể cho buổi lễ khai trương

Để bắt đầu thực hiện một công việc gì, việc xác định mục tiêu là bước quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần phải thực hiện. Đối với buổi lễ khai trương thì ít nhất bạn phải xác định mục tiêu là bạn sẽ mời lượng khách bao nhiêu đến tham dự lễ khai trương. 

Từ số lượng khách hàng đến dự lễ theo dự đoán, bạn có thể ước tính nguyên liệu, lượng hàng tồn kho, số lượng quà tặng, dự trù kinh phí… để đáp ứng đầy đủ cho khách hàng.

Đặt ra những số liệu cụ thể này còn có thể giúp bạn thu thập contact của khách hàng tiềm năng. 

Chuẩn bị trước buổi lễ khai trương

Hãy chuẩn bị trước cho buổi lễ khai trương sớm nhất có thể đừng để nước tới chân mới nhảy. Vì trong quá trình chuẩn bị có thể phát sinh thêm nhiều vấn đề làm chậm trễ tiến độ chuẩn bị. Để mọi thứ chỉn chu diễn ra suôn sẻ bạn nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ trước.

Chẳng hạn như bạn đang muốn chọn một đơn vị nào đó để giúp bạn tổ chức buổi lễ, bạn phải liên hệ đến đơn vị đó trước tránh việc đơn vị nó có lịch tổ chức ở nơi khác. Và làm tốn thời gian để tìm đơn vị khác làm chậm trễ quá trình triển khai buổi lễ.

Ngoài những thứ như quà tặng, thức ăn, đồ uống cũng phải nên chuẩn bị thật kĩ trước khi buổi lễ diễn ra.

Theo dõi ngân sách

Theo kinh nghiệm bạn nên tính toán đầy đủ chi phí cho buổi tiệc từ bàn, ghế, quà tặng, đồ ăn, ánh ánh, âm thanh … và dự phòng từ 10-20% chi phí bạn vừa tính ra. Nhằm tránh tình trạng thiếu hụt chi phí trong quá trình làm lễ khai trương nhé.

Tạo minigame, văn nghệ để thu hút

Khách mời có thể không đến dự buổi lễ khai trương nếu họ cảm thấy buổi lễ đó không có gì đặc biệt. Vì vậy để thu hút khách hàng đến dự buổi tiệc khai trương thì cách đơn giản nhất đó là cung cấp cho họ đồ ăn thức uống, có thể là bánh ngọt, cafe, trái cây… 

Nếu bạn tổ chức tiệc khai trương quán ăn thì đây cũng là cơ hội để bạn có thể giới thiệu và cho khách hàng dùng thử món ăn của chính nhà hàng mình. Để họ hiểu thêm về chất lượng và hương vị món ăn của bạn.

Để tránh làm buổi lễ trở nên ảm đạm thì những tiết mục văn nghệ là thứ không thể thiếu. Khi âm thanh được bật lên chắc chắn sẽ làm buổi lễ trở nên sôi động.

Bên cạnh đó để thu hút hơn bạn có thể tổ chức thêm những chương trình để tặng quà cho khách mời như rút thăm trúng thưởng, trả lời câu đố để nhận quà. Tùy vào đối tượng đến dự tiệc mà bạn có thể thiết kế trò chơi đa dạng hơn để phù hợp với đối tượng đó.

Những câu hỏi thường gặp khi khai trương cửa hàng nhỏ

Những cau thỏi thường gặp
những cau thỏi thường gặp

Mâm cúng khai trương đơn giản nhất là gì?

 • Nếu bạn muốn mâm cúng của mình thật đơn giản thì có thể chuẩn bị những thứ sau:
 • Vàng mã
 • Mâm ngũ quả 
 • Bình hoa
 • Gạo
 • Nước
 • Đèn cày
 • Xôi

Khai trương cửa hàng ngày nào tốt

Để chọn ra một ngày khai trương tốt đầu tiên bạn nên xem xét lịch trình. Ngày khai trương không nên trùng với các ngày lễ lớn để tránh cạnh tranh với những hoạt động khác. Tiếp theo bạn nên khai trương vào ngày cuối tuần, vì cuối tuần thì thường mọi người không có lịch trình làm việc nên họ có thời gian để đến tham gia lễ khai trương của bạn hơn là những ngày trong tuần. 

Cách viết bài khai trương cửa hàng trên Facebook

Để viết được một bài viết có thể  thu hút khách hàng đến tham gia buổi lễ khai trương thì nội dung bài viết gồm những yếu tố sau:

Thời gian và địa điểm khai trương: Thông tin này giúp khách hàng biết chính xác thời gian và địa điểm mà khách hàng cần tới để tham dự buổi lễ.

Cung cấp những giá trị mà khách hàng nhận được: Để tăng tỉ lệ khách hàng đồng ý đến tham dự buổi tiệc bạn cần cung cấp thêm những giá trị mà họ nhận được khi đến tham gia. Ví dụ như khi khách hàng đến gia buổi lễ sẽ được ăn những món ngon, sẽ được tặng quà…

Nếu bạn có khách mời là những người nổi tiếng thì nên ghi trực tiếp tên của người đó vào, điều này sẽ tạo ra sự thu hút hơn.

Khai trương cửa hàng nên tặng gì: Khi khai trương cửa hàng bạn có thể sử dụng hòa, đồng hồ, áo mưa để làm quà tặng cho khách hàng 

Bài viết này là những kinh nghiệm về khai trương cửa hàng nhỏ mà Quảng Cáo Nguyễn Long muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có đươc một buổi lễ khai trương suôn sẻ và công việc kinh doanh của bạn gặp được nhiều may mắn

Xem thêm: Những câu quảng cáo ấn tượng bạn nên biết

4.6/5 - (5 bình chọn)