Các kỹ sư thực đơn nghiên cứu tâm lý bằng lời nói và hình ảnh đằng sau lý do tại sao mọi người gọi một số món nhất định  và sử dụng thông tin có giá trị đó để thiết kế thực đơn theo cách tối đa hóa lợi nhuận của nhà hàng.

Cho dù chúng ta muốn hay không, marketing và tâm lý học đã là những người bạn nhanh chóng trong một thời gian dài.

Vì vậy, khá nhiều khả năng là bất kỳ thiết kế nào cũng có ít nhất một số yếu tố được chọn đặc biệt để giúp bạn cảm nhận một cách nhất định hoặc thực hiện một hành động nhất định.

Hãy gọi đó là những gì bạn sẽ làm thông điệp cao siêu, sức mạnh của gợi ý, thao túng  nhưng các doanh nghiệp đang liên tục tìm ra cách để tác động đến việc ra quyết định của bạn, bao gồm cả các nhà hàng. Trên thực tế, ngành công nghiệp nhà hàng có một hộp công cụ đặc biệt của riêng nó về các chiến lược tâm lý được gọi là kỹ thuật thực đơn.

thực đơn
Thiết kế và in ấn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Thay vì đọc thực đơn từ trước ra sau, thực khách có xu hướng đọc nhanh. Điều này có nghĩa là một thực đơn có một khoảng thời gian nhỏ sẽ tạo ra tác động lớn. Các nhà hàng có thể tạo thực đơn dễ quét hơn bằng cách sử dụng các tiêu đề phần rõ ràng, tiêu đề món ăn dễ tìm và các kỹ thuật hình ảnh khác .

Các kỹ sư thực đơn cần nghiên cứu xem phần nào của thực đơn là “bất động sản chính” — nơi mọi người nhìn đầu tiên trong 109 giây ngắn ngủi đó và (kết quả là) các món trong thực đơn có xu hướng sinh lời nhiều nhất. Kết luận chung? Khi quét các thực đơn được sắp xếp theo chiều dọc, khách hàng có xu hướng dành nhiều thời gian nhất để xem các món đầu tiên và cuối cùng — vì lý do đó, các món ăn ở những vị trí đó thường bán chạy nhất.

02. Họ phân tích các kiểu đọc của bạn

Thực đơn
Thiết kế và in ấn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Hầu hết các nhà nghiên cứu dường như đồng ý rằng khi thực khách lướt qua thực đơn, mắt của họ có xu hướng hướng đầu tiên về phía góc trên bên phải của thực đơn, được gọi trong ngành là “điểm hấp dẫn”. Do đó, nhiều nhà hàng đặt món trong thực đơn mà họ muốn bán nhất (thường là món đắt tiền) ở vị trí đó. Thực đơn bên dưới đặt hải sản giá cao ở góc trên bên phải, làm nổi bật thực đơn bằng hình ảnh minh họa trang nhã thay vì ảnh .

Thay vì sử dụng đồ họa hoặc hình minh họa ở góc trên bên phải, menu này có kiểu chữ lớn, đậm để thu hút ánh mắt của bạn về phía điểm ngọt ngào đó. Và hãy đoán xem – món ăn đó, Bít tết và Bánh thận, tình cờ trở thành một trong những món đắt nhất trong thực đơn.

03. Họ nhấn mạnh một số món trong thực đơn

Giống như cách các tờ báo và tạp chí sử dụng dấu ngoặc kép “gọi tên” để nhấn mạnh một số thông tin nhất định. Thực đơn làm nổi bật một số món nhất định mà nhà hàng muốn bạn gọi. Bằng cách sử dụng cái mà giới chuyên môn gọi là “nam châm hút mắt”. Nam châm hút mắt chính là âm thanh của nó — bất cứ thứ gì thu hút mắt.

Menu bên dưới có các khung trang trí và hình vẽ bằng tay để thu hút sự chú ý đến các mục menu nhất định. Những tô điểm này cũng mang đến cho thực đơn một không gian quán ăn cổ kính, hoài cổ. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về việc nỗi nhớ có thể là một cảm xúc mạnh mẽ như thế nào. Khi khiến mọi người gọi một số món ăn nhất định

04. Họ sử dụng màu sắc để ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn

thực đơn
Thiết kế và in ấn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để nhấn mạnh. Bởi vì mọi người phản ứng với màu sắc theo những cách cảm xúc , thường là trong tiềm thức. Vì lý do đó, lý thuyết màu sắc được sử dụng trong mọi thứ. Từ quảng cáo và đóng gói sản phẩm đến quyết định sơn văn phòng của bạn màu gì. Hoặc đeo cà vạt màu gì khi đi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, đối với thực đơn, màu đỏ. Và xanh dương thường được cho là giúp kích thích cảm giác thèm ăn.

05. Họ sử dụng ảnh một cách tiết kiệm

Việc chụp ảnh các món ăn có phải là một bổ sung hiệu quả cho thực đơn. Hay không phụ thuộc phần lớn vào loại hình nhà hàng. Ghép ảnh với mọi món ăn có xu hướng là. Một kỹ thuật liên quan đến các địa điểm bình dân hoặc rẻ tiền. Vì vậy các nhà hàng cao cấp thường tránh thực hành. Mặt khác, kinh nghiệm của Rapp đã chỉ ra rằng một bức ảnh trên mỗi trang. Có thể tăng doanh số bán hàng cho mục menu đó lên đến 30% .

Một chuỗi nhà hàng như Applebee’s (sẽ quen thuộc với nhiều độc giả Mỹ) là ứng cử viên hoàn hảo để đưa ảnh vào thực đơn. Đó là một quán ăn bình dân, giá cả phải chăng với bầu không khí giống như quán bar thể thao. Thực đơn của Applebee này giới hạn ảnh ở mỗi danh mục (hoặc một ảnh trên mỗi bảng / trang). Và cũng sử dụng dấu ngoặc để làm nổi bật các món ăn cụ thể.

thực đơn
Thiết kế và in ấn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

06. Họ sử dụng ngôn ngữ mô tả

Bạn có thể gọi tên và mô tả của các món ăn là trung tâm của thực đơn. Đây là thông tin mà thực khách đưa ra quyết định gọi món của họ. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế thực đơn, kỹ sư. Và người viết quảng cáo làm việc chăm chỉ để thu hút vị giác của thực khách. Bằng cách nói hấp dẫn, ngon miệng và gợi liên tưởng. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Rapp nói rằng “Người ta đã chứng minh rằng doanh số bán hàng sẽ tăng gần 30% khi họ có một mô tả tốt.”

Nếu bạn cần thiết kế và in ấn các sản phẩm thì có thể liên hệ đến chúng tôi qua

Facebook Nguyễn Long này nhé