Máy cắt CNC acrylic đã dần thay thế các công cụ cắt điện tử truyền thống để khắc và cắt CNC acrylic. Là chất liệu rẻ, đẹp, bền nên các sản phẩm từ acrylic có thể bắt gặp ở mọi nơi trong cuộc sống. Để cắt một tấm acrylic nhỏ, bạn có thể dùng dao móc hoặc các dụng cụ cầm tay khác.

Mặc dù tiện lợi nhưng độ chính xác cắt kém và tốc độ chậm. Tuy nhiên, trong trường hợp gia công hàng loạt hoặc khắc hoa văn phức tạp, sự lựa chọn tốt nhất là sử dụng máy cắt CNC acrylic. Hôm nay chúng ta sẽ nói về máy cắt CNC có thể được sử dụng để cắt acrylic và cách sử dụng và lựa chọn chúng.

cắt cnc
Cắt cnc acrylic

Acrylic:

Nói đến Acrylic, PMMA hay Thủy tinh hữu cơ, mọi người có thể biết khá rõ. Nó rất được ưa chuộng bởi ngành công nghiệp quảng cáo do tính minh bạch và khả năng làm việc tốt. Ví dụ, bảng hiệu quảng cáo acrylic, bảng hiệu, chữ cái, logo, bảng tên, v.v.

Ngoài ra, acrylic còn có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thủ công, xây dựng, trang trí và các lĩnh vực khác.  Các đặc tính của acrylic bao gồm độ trong suốt cao, khả năng chịu nhiệt độ cao, chống ăn mòn, tuổi thọ dài, khả năng làm việc cao, v.v. Về quy trình sản xuất, acrylic thuộc loại acrylic đúc và acrylic đùn.

Đúc acrylic có độ cứng đặc biệt, sức mạnh và khả năng chống hóa chất. Do đó, nó phù hợp để sản xuất các tấm panel và tấm lớn. Bên cạnh đó, acrylic đúc có tính linh hoạt không thể so sánh được về hiệu ứng màu sắc và kết cấu bề mặt.

Acrylic đùn có tính chất cơ học thấp hơn và tính linh hoạt cao hơn acrylic đúc. Tuy nhiên, điều này giúp thuận tiện cho quá trình uốn và gia công tạo hình bằng nhiệt với thời gian làm mềm ít hơn.

Những máy nào có thể được sử dụng để cắt acrylic?

cắt cnc
Bảng tên acrylic để bàn sang trọng

Độ dày trung bình của tấm acrylic khoảng 3-20mm. Phương pháp cắt truyền thống có chu kỳ sản xuất dài, quy trình phức tạp và độ chính xác thấp. Và kết quả cắt hầu như không khả quan. Tuy nhiên, sự xuất hiện của máy cắt CNC đã giải quyết một cách hoàn hảo tất cả các câu hỏi trên.

Hiện nay, các máy cắt CNC acrylic phổ biến nhất bao gồm bộ định tuyến cắt CNC và máy cắt laser acrylic. Đối với các phương pháp xử lý, cả hai máy đều có thể cắt và khắc các tấm acrylic. Tranh điêu khắc: Nói chung, bản khắc acrylic được thực hiện ở mặt sau của bức tranh acrylic.

Tất nhiên bạn cũng có thể khắc bề mặt trên cùng. Đừng quên phản ánh các mẫu trước khi thực hiện khắc acrylic ở mặt sau. Ngoài ra, quá trình khắc acrylic đòi hỏi tốc độ nhanh nhưng công suất thấp. Vì công suất cao có thể gây ra các vết xước không đồng đều trên bề mặt sản phẩm. Bạn có thể cần thực hiện một số thử nghiệm trước khi có được kết quả khắc acrylic tốt nhất.

Cắt nhỏ ra: Cắt acrylic dễ hơn khắc acrylic. Máy cắt acrylic bộ định tuyến cắt CNC yêu cầu các bit  cắt CNC chuyên dụng để cắt và khắc acrylic. Các cạnh cắt mịn và sạch, không bị mờ. Bên cạnh đó, máy cắt laser acrylic sử dụng thiết bị thổi khí để nâng cao chất lượng cắt. Chúng ta hãy xem xét máy laser và máy định tuyến cắt CNC cho acrylic tương ứng.

Máy cắt laser acrylic

cắt cnc
Menu acrylic cho nhà hàng sang trọng

Máy cắt laser acrylic sử dụng nhiệt độ cao của chùm tia laser chiếu vào bề mặt để làm nóng chảy acrylic. Các bộ phận acrylic cắt bằng laser có các cạnh cắt mịn và sạch. Và các sản phẩm acrylic khắc laser cũng có đường nét, nét chữ rõ ràng, bền đẹp.

Bên cạnh đó, cắt laser và khắc laser acrylic rất dễ học và sử dụng. Acrylic ép đùn vẫn trong suốt sau quá trình khắc laser và sẽ không hiển thị quá nhiều độ tương phản. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng chảy của acrylic ép đùn tương đối thấp, do đó, hiệu quả cắt CNC acrylic sẽ tốt hơn nhiều.

Trong khi đó, các cạnh cắt cũng tương đối mịn và trong suốt. Tuy nhiên, hiệu ứng tráng men của acrylic đúc sau khi được khắc tương phản hoàn toàn với kết cấu của acrylic trong suốt ban đầu.

Do đó, các dự án acrylic cắt laser chủ yếu sử dụng các tấm acrylic ép đùn. Trong khi acrylic đúc phù hợp hơn cho các dự án acrylic khắc laser. Trình diễn máy cắt laser acrylic Máy cắt laser acrylic thuộc dòng máy cắt laser CO2 sử dụng nguồn laser CO2. Nói chung, công suất laser của máy cắt laser acrylic nhỏ hơn 200W.

Vì máy cắt laser CO2 chủ yếu dùng để cắt các vật liệu phi kim loại. Và công suất 200W là đủ để cắt hầu hết các phi kim loại. Máy cắt laser CO2 có thể cắt các tấm acrylic có độ dày từ 0 đến 25 mm. Blue Elephant hiện có thể cung cấp hai mẫu máy cắt laser acrylic tiêu chuẩn, đó là 1325 và 1390. Bạn có thể nhấp để tìm hiểu thêm.

Ngoài acrylic, máy cắt laser CO2 có thể cắt các vật liệu phi kim loại khác. Ví dụ, gỗ, vải, da, nhựa, v.v. Với các công suất laser khác nhau, độ dày của acrylic cắt laser cũng khác nhau. Video sau đây cho thấy quá trình cắt thử nghiệm máy cắt laser acrylic 1325 với nguồn laser RECI W2 CO6 trước khi đóng gói.

Chúng tôi sẽ sắp xếp nhân viên đặc biệt để gỡ lỗi và kiểm tra từng máy cắt laser acrylic trước khi giao hàng. Bạn cũng có thể cung cấp tệp và chúng tôi sẽ thực hiện các bài kiểm tra acrylic cắt laser dựa trên tệp của bạn.

cắt cnc
Đế cốc acrylic cho quán trà, quán cafe

Bảng trên đưa ra tiêu cự cường độ chùm sáng được khuyến nghị khi cắt laser acrylic dày 0-25mm. Ví dụ: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ống kính hội tụ có tiêu cự 50mm để cắt laser acrylic dày dưới 5mm. Và cường độ chùm tia có thể là 45% -65% và tốc độ cắt khoảng 0,3-0,8m / phút.

Rung động nhẹ có thể xảy ra khi sử dụng máy khắc acrylic để cắt một tấm acrylic lớn. Điều này sẽ làm giảm độ chính xác của máy cắt CNC acrylic. Vì vậy, cố gắng không cắt các tấm acrylic có diện tích quá lớn bằng laser. Chú ý đến cài đặt độ phân giải khi khắc laser acrylic.

Ví dụ: độ phân giải thường phải lớn hơn 600 dpi khi xuất ra các mô hình BMP. Tại thời điểm này, tốc độ ăn mòn là 8-18m / phút và cường độ chùm tia là 20-30%. Phải thừa nhận rằng các giá trị trên chỉ mang tính chất biểu thị. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình máy cắt CNC acrylic cụ thể. Vì vậy, cần phải thiết lập các thông số của máy cắt laser acrylic của bạn theo điều kiện làm việc cụ thể của bạn.

Cách cài đặt các thông số của máy cắt laser acrylic

Các thông số cắt laser acrylic khác nhau để cắt các tấm acrylic có độ dày khác nhau. Do đó, hãy nhớ đọc kỹ các hướng dẫn liên quan hoặc hỏi ý kiến ​​chuyên gia trước khi bắt đầu cắt.

Hoặc, bạn có thể thực hiện cắt thử nhiều lần với các cài đặt khác nhau để tìm ra cài đặt acrylic cắt laser hoặc khắc laser phù hợp nhất. Độ dày của tấm acrylic Tiêu cự ống kính lấy nét Cường độ tia 50mm 45% -65% 5-10mm 63,5mm 50% -75% 10-20mm 75mm 60% -70% 25mm 100mm 70% -80% Bảng trên đưa ra tiêu cự cường độ chùm sáng được khuyến nghị khi cắt laser acrylic dày 0-25mm.

Ví dụ: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ống kính hội tụ có tiêu cự 50mm để cắt laser acrylic dày dưới 5mm. Và cường độ chùm tia có thể là 45% -65% và tốc độ cắt khoảng 0,3-0,8m / phút. Rung động nhẹ có thể xảy ra khi sử dụng máy khắc acrylic để cắt một tấm acrylic lớn. Điều này sẽ làm giảm độ chính xác của cắt CNC acrylic.

Vì vậy, cố gắng không cắt các tấm acrylic có diện tích quá lớn bằng laser. Chú ý đến cài đặt độ phân giải khi khắc laser acrylic. Ví dụ: độ phân giải thường phải lớn hơn 600 dpi khi xuất ra các mô hình BMP. Tại thời điểm này, tốc độ ăn mòn là 8-18m / phút và cường độ chùm tia là 20-30%.

Phải thừa nhận rằng các giá trị trên chỉ mang tính chất biểu thị. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình cắt CNC acrylic cụ thể. Vì vậy, cần phải thiết lập các thông số của máy cắt laser acrylic của bạn theo điều kiện làm việc cụ thể của bạn.

Máy cắt bộ định tuyến cắt CNC acrylic

Ngoài máy cắt laser acrylic, máy cắt CNC cũng có thể được sử dụng để cắt CNC acrylic và khắc acrylic. Máy cắt acrylic bộ định tuyến cắt CNC sử dụng các bit CNC để cắt vật lý các tấm acrylic dưới sự điều khiển của máy tính.

Mặc dù máy phay CNC khá tốt trong việc chế biến gỗ, nó cũng có thể cắt acrylic một cách hiệu quả và chính xác với các mũi CNC thích hợp cho acrylic. Các bit CNC cho acrylic Một trong những quyết định quan trọng nhất khi cắt acrylic bằng máy cắt CNC là chọn đúng các bit.

Bước này phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm. Bạn có thể không nhận được kết quả như ý nếu bạn sử dụng các mũi CNC gỗ thông thường để cắt các tấm acrylic. Vì loại bỏ hom cũng rất quan trọng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các bit  cắt CNC chuyên dụng để cắt acrylic.

Ví dụ, chúng tôi thường sử dụng máy phay cuối ống sáo O để cắt CNC acrylic. Bởi vì nó có một số điểm tích cực. Nó có thể loại bỏ các phoi trong quá trình cắt. Và nó cũng ngăn không cho các phoi tích tụ bên trong đường cong của vết cắt.?

Bạn có thể sử dụng tất cả các loại bit cắt CNC cho acrylic, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng loại lớn hơn. Bởi vì các mảnh lớn hơn có thể tăng độ sâu, độ ổn định và loại bỏ phoi. Ngoài ra, một bit khắc 60 ° có thể tạo ra hình chữ V hoàn hảo để khắc acrylic bằng bộ định tuyến CNC. Bởi vì nó có đầu cạnh phẳng có thể để lại chất lượng cạnh tốt hơn.

Làm thế nào để cắt acrylic bằng bộ định tuyến cắt CNC?

Cắt cnc
Bảng hiệu chữ A

Bước # 1: Gắn chặt tấm acrylic vào bàn của máy cắt CNC acrylic. Nếu không, tấm có thể rung hoặc uốn cong, gây hư hỏng vết cắt và bề mặt. Bàn làm việc chân không có lực hút mạnh và liên tục và có thể hút chặt tấm acrylic. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dây buộc để cố định trang tính.

Bước # 2: Chọn các bit CNC phù hợp cho acrylic. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, các bit CNC lớn hơn có thể có kết quả cắt và khắc tốt hơn trong quá trình khắc và cắt acrylic. Bởi vì việc lựa chọn các mũi CNC có ảnh hưởng lớn đến độ chính xác cắt và chất lượng của acrylic.

Bước # 3: Đặt tốc độ quay thích hợp. Máy định tuyến CNC của chúng tôi sử dụng các trục quay với tốc độ quay ít nhất là 18000 vòng / phút. Đây cũng là tốc độ quay tối thiểu mà chúng tôi khuyến nghị. Trong trường hợp này, máy cắt CNC acrylic có thể cắt xuyên qua tấm acrylic mà không làm nóng chảy nó.

Bước 4: Điều chỉnh tốc độ tiến dao theo các bit CNC cho acrylic. Tốc độ tiến dao được khuyến nghị của máy cắt acrylic là 75-300 ipm. Ngoài ra, các mũi khoan lớn hơn yêu cầu tốc độ tiến dao nhanh hơn.

Bước # 5: Quyết định độ sâu của vết cắt. Cắt acrylic và khắc acrylic phản ánh độ sâu cắt khác nhau. Do đó, bạn nên xác định độ sâu cần thiết theo nhu cầu của mình. Tốt hơn là nhỏ hơn 1/2 đường kính mũi khoan, tránh làm gãy mũi khoan. Bước # 6: Đảm bảo máy định tuyến CNC bắt đầu cắt theo đường dốc thay vì cắt theo chiều dọc. Nó ngăn chặn sự biến dạng của acrylic.

Bước # 7: Khởi động bộ định tuyến CNC của bạn và tận hưởng quá trình cắt.

Nếu bạn cần làm bảng hiệu, cắt cnc, in ấn các tài liệu quảng cáo thì bạn có thể liện hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Rate this post