Công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vì tốc độ, tính linh hoạt và độ tin cậy của nó. Cắt laser dựa trên nguyên tắc trừ nhiệt của vật liệu cho phép cắt sạch mà không làm hỏng kim loại đen và kim loại màu và các hợp kim hữu cơ có hình dạng phức tạp. Quá trình nhiệt này đặc biệt thích hợp để cắt các bộ phận kim loại trên tấm thép không gỉ, nhôm anodized và các vật liệu khác nhau.

Công suất laser của chùm tia này cho phép cắt kim loại có độ chính xác cao trong kim loại tấm mỏng với độ dày tối đa là 25 mm. Việc sử dụng laser cũng phổ biến cho công việc đột dập, uốn, khắc và gia công, cũng như để tạo mẫu nhanh các bộ phận đơn lẻ và sản xuất loạt vừa và lớn.

Cắt laser
Cắt laser

Tại sao chọn cắt laser tấm kim loại công nghiệp?

Máy cắt robot CNC , cung cấp độ chính xác cao và tốc độ Cắt laser  cao, thu hút nhiều SMI. Tuy nhiên, được sử dụng trong các giai đoạn tạo mẫu, quy trình này phù hợp để sản xuất các bộ phận ở loạt vừa và lớn.

Do độ chính xác của chùm tia laze và không tiếp xúc với vật liệu, kỹ thuật này tránh được sự biến dạng của vật liệu và chỉ tạo ra tổn thất tương đối ít.

Những nhược điểm của công nghệ này

Nhược điểm của công nghệ này trên hết nằm ở mức tiêu thụ năng lượng cao, để tạo ra công suất cần thiết của tia laser công nghiệp. Cần lưu ý rằng việc cắt một số kim loại tổng hợp như thép cacbon có độ dày nhất định đặc biệt tiêu tốn nhiều năng lượng.

Cắt laser
Cắt laser

Cũng cần biết rằng bạn chỉ có thể cắt các bộ phận kim loại thô mà không cần xử lý bề mặt nào . Ví dụ, một tấm sơn mài nhiệt sẽ phải chịu ứng suất nhiệt có thể gây ra sự biến dạng của vật liệu và để lại dấu vết.

Vật liệu được dung nạp và các loại tệp cần chuẩn bị

Cắt laser hoạt động như thế nào, nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?

Nguyên lý của quá trình cắt laser  dựa trên sự khuếch đại ánh sáng bằng cách phát bức xạ kích thích. Dưới tác dụng của hồ quang điện dày đặc. Một electron của nguyên tử cacbon đioxit (CO2) được chuyển động trong trường hấp dẫn của nó. Quay trở lại vị trí của mình, nó giải phóng một lượng lớn năng lượng dưới dạng một hạt ánh sáng quang tử. Lần lượt phá vỡ một điện tử khác, gây ra một sự phát xạ tương tự mới của các photon.

Quá trình này tạo ra một phản ứng dây chuyền của các photon. Được dẫn truyền bởi một hệ thống gương phản xạ, tạo ra sự hội tụ. Khuếch đại năng lượng trong một đường quang có áp suất được gọi là vòi phun. Cho đến khi nó được giải phóng tại điểm va chạm. Khi chùm tia laser công nghiệp tới kim loại. Chùm tia laser sau sẽ hấp thụ các photon tạo ra năng lượng biến thiên nhiệt. Tùy thuộc vào công suất cao hay ít của chùm tia và các thành phần hóa học của vật liệu.

Năng lượng này có tác dụng loại trừ vật liệu. Tạo ra hành động của một vết cắt laser sạch sẽ, không có vết nhòe.

Ưu điểm và nhược điểm của cắt laser là gì?

Cắt laser
Cắt laser

Quá trình này, giải phóng một lượng năng lượng rất lớn trên một bề mặt nhỏ. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp để gia công vi mô các bộ phận cơ khí nhỏ, đòi hỏi độ chính xác trong phẫu thuật. Nhiều nhà sản xuất kết hợp công nghệ cắt này vào quy trình sản xuất của họ hàng ngày, do nhiều ưu điểm của nó.

Để tìm hiểu về các ứng dụng laser khác nhau và nhu cầu chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp. Hãy cùng khám phá ở đây các vật liệu được chấp nhận bởi công nghệ này:

Các vật liệu khác nhau được chấp nhận là gì?

Quá trình này chấp nhận các vật liệu đen như thép nhẹ với hàm lượng carbon thấp. Nhưng cũng có thể là thép cứng đòi hỏi sự gia tăng công suất của máy laser. Vật liệu màu và hợp kim hữu cơ cũng hỗ trợ công nghệ này. Nó cũng được sử dụng để cắt các vật liệu gỗ và nhựa như Plexiglas hoặc nhựa nhiệt dẻo .

Những loại tệp nào nên được cung cấp để cắt laser?

Để có được công việc có chất lượng chính xác cao. Cần phải chuẩn bị các phương án cắt dưới dạng bản vẽ vector. Những bản phác thảo này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các phần mềm cụ thể khác nhau, chẳng hạn như inkscape. Hoặc illustrator thường được sử dụng trong lĩnh vực truyền thông hình ảnh. Các định dạng tệp được chấp nhận là dxf, dwg, stp, igs hoặc trong một số trường hợp là pdf vectơ.

Các lĩnh vực và ứng dụng laser dễ tiếp nhận nhất là gì?

Nhiều lĩnh vực hoạt động sử dụng các công ty chuyên về cắt. Đã làm chủ được quy trình Cắt laser công nghiệp chính xác này. Các ứng dụng rất nhiều cả trong thế giới công nghiệp. Mà còn trong các lĩnh vực khác như đồ nội thất đường phố, kiến ​​trúc, trang trí. Bảng hiệu thương mại, quảng cáo, chiếu sáng và thậm chí cả lĩnh vực nghệ thuật.

Đó là một trong số các SMI mà chúng tôi nhận thấy các ứng dụng công nghiệp thường xuyên nhất. Thật vậy, giai đoạn chuẩn bị vật liệu này là một bước quan trọng trong quá trình gia công chính xác. Các bộ phận cơ khí và nói chung là trong gia công kim loại. Ngành công nghiệp ô tô, nhà máy đóng tàu, đường sắt, vũ khí. Là một trong những ngành thường cần sản xuất hàng loạt vừa. Và nhỏ bằng quy trình công nghệ cắt và gia công này .

Nếu bạn cần thì có thể liên hệ đến công ty dịch vụ của chúng tôi thông qua

Facebook Nguyễn Long

Rate this post