Khắc CNC là một trong những điều thú vị và nghệ thuật nhất mà bạn có thể làm với máy CNC. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để thực hiện công việc khắc CNC của riêng bạn.

Khắc CNC là gì?

khắc CNC

Khắc là nghệ thuật khắc một thiết kế vào một bề mặt cứng. Thông thường, nó được làm bằng tay, sử dụng nhiều loại công cụ khắc tay:

Đây là một quá trình tốn nhiều công sức và khó học hỏi. May mắn thay, máy CNC có khả năng khắc rất tinh vi.

Đôi khi, việc khắc CNC hoàn toàn mang tính tiện dụng, chẳng hạn như để thêm số sê-ri vào một bộ phận. Lần khác nó là một sự tô điểm nghệ thuật. Loại Máy khắc CNC bạn có sẽ xác định hầu hết những gì cần thiết để khắc.

Máy khắc CNC thực hiện như thế nào.

Khắc CNC thường được thực hiện bằng tia laser hoặc bằng công cụ xoay trong máy phay hoặc Bộ định tuyến CNC.

Máy và Máy cắt Laser

Laser có thể được sử dụng để khắc theo hai cách. Đầu tiên, nếu máy khắc laser đủ mạnh, nó có thể cắt vật liệu. Thứ hai, ngay cả khi nó không đủ mạnh để cắt vật liệu, nó có thể làm đổi màu vật liệu theo cách trực quan khác biệt bằng cách sử dụng một quy trình gọi là Laser Marking.

Theo nhiều cách, máy khắc laser có thể đơn giản hơn máy sử dụng dao cắt xoay. Lý do là một vị trí XY đơn giản là đủ – không cần trục Z với tia laser.

Chúng cũng có lợi thế lớn là chùm tia laze không tác động lực lên phôi, do đó việc giữ nguyên gia công không phải là một vấn đề. Thường thì phôi chỉ nằm trên bàn của máy laser mà không có bất cứ thứ gì ngoài trọng lực giữ nó ở đó.

Vật liệu có thể được khắc

Nhiều vật liệu có thể được khắc cnc bằng laser bao gồm:

  • Gỗ: Laser cacbon hóa hoặc đốt cháy nhiều vật liệu tự nhiên như gỗ và da.
  • Da
  • Nhựa
  • Kim loại: Kim loại đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và đôi khi các loại laser cụ thể hoạt động ở tần số hoạt động hiệu quả hơn với kim loại.
  • Vật liệu phủ: Đôi khi, việc khắc bằng tia laser có thể làm cháy đi hoặc đổi màu một lớp phủ cụ thể dễ dàng hơn. Có những lớp phủ đặc biệt được thực hiện cho chính xác mục đích này.

Các loại Laser phổ biến

Điốt laze:

Máy khắc laser cấp thấp sử dụng điốt laser và thường có công suất dưới 5 watt. Trên thực tế, diode laser 5w rất hiếm và hầu hết ít hơn nhiều. Những tia laser này không thể làm được gì nhiều ở mức công suất thấp như vậy, vì vậy chúng là một thứ gây tò mò hơn bất cứ thứ gì.

Laser khí CO2:

Loại laser phổ biến nhất trong máy khắc laser là Laser CO2. Các lớp này sử dụng một ống chứa đầy khí CO2 (carbon dioxide). Chúng có hiệu suất và chất lượng chùm tia rất cao, ngoài ra chúng khá rẻ. Đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến. Chúng phù hợp nhất để xử lý các vật liệu phi kim loại. Máy khắc laser CO2 có giá thành khá rẻ và thường có sẵn

Laser sợi quang:

Laser sợi quang là laser trạng thái rắn hoạt động bằng cách tạo ra chùm tia laser “hạt giống” và sau đó khuếch đại nó trong các sợi thủy tinh được thiết kế đặc biệt. Chúng tạo ra chùm tia tập trung hơn 100 lần so với tia laser CO2, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng kim loại. Chúng cũng tốt cho nhựa.

Crystal Lasers:

Crystal Lasers khá giống với Fiber Lasers từ quan điểm ứng dụng.

Yêu cầu công suất laser

Lượng công suất cần thiết cho một tia laser phụ thuộc vào vật liệu và hoạt động mong muốn.

Ví dụ: khi cắt các vật liệu như gỗ và nhựa, hãy xem xét các nguyên tắc sau để cắt:

  • Dày 1/8 ″ yêu cầu 30w
  • Dày 1/4 ″ yêu cầu 40w
  • Dày 3/8 ″ yêu cầu 50 đến 60w
  • Dày 1/2 ″ yêu cầu 75 đến 120w

Đây là những ước tính sơ bộ. Bạn có thể sử dụng tia laser có công suất thấp hơn để cắt bất kỳ độ dày nào, nhưng nó đòi hỏi nhiều hơn mức vượt qua đơn lẻ mà những ước tính này giả định.

Vấn đề chọn công suất laser thích hợp có thể phức tạp, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​đại diện của nhà sản xuất để xem điều gì sẽ phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn.

Khói và khói độc từ máy cắt và máy khắc laser

Tia laser hoạt động bằng cách đốt nóng vật liệu mà chúng đang cắt hoặc đánh dấu. Khi cắt, vật liệu thường bị hóa hơi hoặc biến hoàn toàn thành khí bởi nhiệt của tia laser.

Hầu hết các vật liệu sẽ tạo ra khói và đôi khi là khói độc khi điều này được thực hiện. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp hệ thống thông gió tích cực để đưa khói ra bên ngoài thông qua quạt gió.

Máy nghiền và máy khắc CNC mini

Bất kỳ Máy Phay CNC nào cũng có thể được sử dụng làm Máy Khắc CNC. Một số giỏi hơn những người khác.

Một trong những vấn đề sẽ xác định Máy CNC khắc tốt như thế nào là tốc độ trục chính tối đa. Công cụ khắc có đường kính khá nhỏ và nhiều vật liệu được khắc khá mềm.

Cả đường kính nhỏ và vật liệu mềm hơn dẫn đến yêu cầu tốc độ trục chính cao hơn đối với khắc cnc.

Nếu máy phay của bạn thiếu trục chính tốc độ cao, bạn có thể thấy đáng giá khi thêm trục chính phụ nếu bạn thực hiện nhiều công việc khắc cnc.

Nếu bạn cần cắt laser thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi qua

Fanpage Nguyễn Long Sắc Màu 

Hotline: +84 94 433 22 31