Bộ định tuyến máy cắt CNC và máy cắt laser là những ứng dụng phổ biến để sản xuất các bộ phận và linh kiện chính xác cho các nhà sản xuất. Sự khác biệt giữa bộ định tuyến CNC và máy cắt laser có thể là một nguồn gây nhầm lẫn. Vì mỗi ứng dụng thực hiện các chức năng tương tự nhau. Mỗi công cụ được quản lý bởi máy tính. Điều khiển số (CNC) được sử dụng trong cơ khí chính xác.
 Cả hai đều được sử dụng trong các quy trình chế tạo được sử dụng trong một loạt các lĩnh vực sản xuất. Mỗi thứ đều giúp tăng hiệu quả, hiệu suất, khả năng và giảm thiểu chất thải trong các bộ phận cắt.
Gia công CNC đóng một vai trò quan trọng trong thế giới sản xuất hiện đại đang phát triển. Nhưng chính xác thì CNC là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với ngành sản xuất, và những người thợ gia công CNC để làm gì? Thậm chí hơn thế nữa, làm thế nào những người thợ gia công CNC có tham vọng có thể chuẩn bị thành công  và hạ cánh một công việc trong ngành gia công CNC ngày nay?

Cắt CNC là gì?

Cắt CNC là viết tắt của cụm từ Computerized Numerical Control. Nó là một quá trình sản xuất được vi tính hóa trong đó phần mềm và mã hóa được lập trình sẵn điều khiển chuyển động của thiết bị sản xuất.

Gia công CNC điều khiển một loạt máy móc phức tạp, chẳng hạn như máy mài, máy tiện, tất cả đều được sử dụng để cắt, tạo hình và tạo ra các bộ phận và nguyên mẫu khác nhau.

cắt cnc

Ngày nay, các thợ gia công CNC kết hợp các yếu tố của thiết kế cơ khí, bản vẽ kỹ thuật, toán học và kỹ năng lập trình máy tính để sản xuất nhiều loại chi tiết bằng kim loại và nhựa. Người vận hành CNC có thể lấy một tấm kim loại và biến nó thành một bộ phận quan trọng của máy bay hoặc ô tô.

Máy cắt CNC là gì?

Máy điều khiển số bằng máy tính là máy tự động, được vận hành bởi máy tính thực hiện các chuỗi lệnh được lập trình sẵn. Máy CNC về cơ bản trái ngược với các thiết bị “kiểu cũ” được điều khiển bằng tay bằng bánh xe hoặc đòn bẩy hoặc tự động cơ học bằng cam.

Các máy CNC hiện đại ngày nay hiểu và hoạt động bằng cách sử dụng ngôn ngữ gia công CNC được gọi là G-code  cho chúng biết các phép đo chính xác để sản xuất, như tốc độ tiến dao, tốc độ, vị trí và phối hợp.

Các bộ phận thiết kế và cơ khí ngày nay cho các hệ thống CNC được tự động hóa rất cao – không giống như các máy nhà xưởng cũ kỹ, nguy hiểm mà bạn nghĩ ngày trước.

READ  So sánh 2 máy cắt CNC vs Glowforge

Kích thước cơ học của các bộ phận được xác định bằng phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), và sau đó được dịch thành các chỉ thị sản xuất bằng phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM). Vì vậy, điều quan trọng là phải có thợ gia công CNC và lập trình viên am hiểu trong ngành để vận hành máy móc công nghệ cao này.

Tầm quan trọng của gia công cắt CNC

Các nhà sản xuất ở Connecticut là những nhà sản xuất đi đầu trong việc tạo ra các sản phẩm quan trọng trong ngành, chẳng hạn như động cơ phản lực, máy bay trực thăng và tàu ngầm. Và nhờ những tiến bộ gần đây trong công nghệ, những ngày của cuộc sống nhà máy nghiệt ngã đã qua đi. Người lao động ngày nay sử dụng các kỹ năng gia công của họ. Trong một môi trường sạch sẽ, chuyên nghiệp với công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Bắt đầu

Những người theo đuổi sự nghiệp vận hành CNC thích làm việc trong một lĩnh vực đang phát triển thực hành, không bao giờ buồn tẻ.

Với việc đào tạo gia công CNC phù hợp , các thợ máy. Và người vận hành giúp tạo ra nhiều loại sản phẩm được sản xuất. Do đó đóng một vai trò quan trọng trong ngành sản xuất đang bùng nổ của Connecticut. Và nền kinh tế nói chung. Những người thợ CNC lành nghề nhìn thấy một sản phẩm qua từng giai đoạn tạo ra nó, từ khi bắt đầu ý tưởng ban đầu đến thiết kế, viết mã và sau đó là thành phẩm.

Theo cách này, gia công CNC không chỉ là một công việc sản xuất điển hình. Đó là một con đường sự nghiệp thực hành, sáng tạo, có giá trị cho những nhà đổi mới. Những người thích nhìn thấy vòng đời của công việc của họ.

Trở thành một Thợ máy  cắt CNC như thế nào?

Các nhiệm vụ hàng ngày điển hình đối với người vận hành CNC có thể bao gồm:

  • Đọc các bản thiết kế, bản phác thảo hoặc các tệp thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và các tệp sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM)
  • Thiết lập, vận hành và tháo gỡ máy công cụ thủ công, tự động. Và máy tính được điều khiển bằng số (CNC)
  • Căn chỉnh, cố định và điều chỉnh các công cụ và phôi cắt
  • Giám sát nguồn cấp dữ liệu và tốc độ của máy móc
  • Các bộ phận của máy tiện, phay, khoan, định hình và mài theo thông số kỹ thuật
  • Đo lường, kiểm tra và kiểm tra các sản phẩm đã hoàn thành về các khuyết tật
  • Làm mịn bề mặt của các bộ phận hoặc sản phẩm
  • Trình bày phôi thành phẩm cho khách hàng và sửa đổi nếu cần.

Đối với những thợ máy có tham vọng muốn bắt đầu một sự nghiệp thú vị trong lĩnh vực đang phát triển này, kiếm được bằng cấp cao. Hoặc chứng chỉ từ một trường sản xuất có uy tín là một khoản đầu tư tuyệt vời trong tương lai. Đối với những người muốn trở thành một thợ máy CNC.

READ  Công nghệ cắt laser và 2 nguyên tắc cơ bản

Bộ định tuyến cắt CNC

CNC Bộ định tuyến CNC là một quá trình cắt dựa trên tiếp xúc. Về khái niệm tương tự như bộ định tuyến cầm tay, với ưu điểm rõ ràng là có tính linh hoạt. Và tính linh hoạt được tìm thấy trong quá trình cắt CNC tự động. Bộ định tuyến CNC thành thạo trong việc cắt hoặc khắc vật liệu với tốc độ và độ chính xác.

Giống như máy cắt laser, nó có thể cắt các vật liệu như nhựa, xốp, gỗ, vật liệu tổng hợp, acrylic. Và lý tưởng để cắt thép, nhôm và các tấm kim loại khác theo thông số kỹ thuật.
Các thiết kế được lập trình trong máy CNC báo hiệu cho bộ định tuyến để cắt. Hoặc chạm khắc vật liệu với độ chính xác  máy tính điều khiển vận tốc và vị trí chính xác. Qua lại hoặc từ bên này sang bên kia trên các trục theo đặc điểm kỹ thuật.

Tốc độ, hiệu quả và tính dễ sử dụng kết hợp với nhau để tăng năng suất. Và nâng cao chất lượng sản phẩm trong quá trình chế tạo.

Quá trình cắt chính xác trừ bằng bộ định tuyến CNC tạo ra ít chất thải vật liệu hơn nhiều. So với các phương pháp cắt thông thường khác. Ít chất thải hơn có nghĩa là chi phí vật liệu thấp hơn. Kết hợp điều đó với việc tăng năng suất và tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Máy cắt Laser

Giống như bộ định tuyến CNC, máy CNC hướng dẫn máy cắt laser. Sự khác biệt cơ bản là ở cách cắt đạt được. Đây là một quy trình dựa trên nhiệt, không tiếp xúc, sử dụng chùm tia laser tập trung. Công suất cao để cắt các hình dạng và thiết kế tùy chỉnh từ vật liệu có sẵn. Không yêu cầu dụng cụ được thiết kế riêng.

cắt cnc

Cắt dựa vào nhiệt để thực hiện các đường cắt chính xác. Thay vì chạm khắc, một chùm năng lượng cao đốt xuyên qua vật liệu
Quá trình chế tạo phù hợp với một số vật liệu như kim loại, thủy tinh, bọt nhựa, đá quý, gỗ và giấy. Hoặc giấy hoặc nếp gấp. Một máy cắt laser có thể thực hiện nhiều quy trình.

Bởi vì cắt laser sử dụng gia công CNC, nó có thể tạo ra nhiều lần. Và liên tục các thiết kế và hình dạng phức tạp hơn. So với máy khoan thông thường và các bộ phận phức tạp hơn với dung sai cao. Với lớp hoàn thiện đặc biệt mịn.

Nếu bạn cần cắt laser, CNC thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi qua

Fanpage Nguyễn Long Sắc Màu 

Hotline: +84 94 433 22 31

5/5 - (20 bình chọn)