Bước 1: Lấy cảm hứng từ các biển hiệu đèn neon cũ

Khi nghĩ đến bảng hiệu đèn neon, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là những con phố về đêm ở Las Vegas vào những năm 1930 với vô số biển quảng cáo đèn neon đầy màu sắc.

Sau đó, đèn neon ở khắp mọi nơi – trên mọi biển quảng cáo và biển hiệu cửa hàng. Và rằng họ không mô tả bằng cách sử dụng đèn neon: ngôi sao, đồ uống, vũ công, cao bồi, người da đỏ, hoa, nhạc cụ, v.v.

Chúng tôi quyết định làm bảng hiệu đèn neon của riêng mình theo phong cách thời xưa. Người ta quyết định rằng bảng hiệu sẽ là một nữ cao bồi đèn neon quảng cáo cho một quán bia. Chúng tôi cũng quyết định thêm một số hoạt ảnh vào biển báo và điều khiển nó bằng Arduino.

đèn neon
Làm bảng hiệu led neon sign

Bước 2. Chọn đèn neon

Trên thực tế, đèn neon sign thật khá đắt. Đèn nê-ông phóng điện bằng khí và bao gồm một ống thủy tinh cong cong chứa đầy khí dưới áp suất nhẹ. Màu sắc của ánh sáng đèn phụ thuộc vào khí trong ống.

Ví dụ, neon cho màu đỏ cam, helium cho màu trắng cam và argon cho màu hoa cà. Tuy nhiên, bất kể loại khí nào, những chiếc đèn như vậy vẫn được gọi là đèn neon.

Để thắp sáng một chiếc đèn như vậy, bạn cần một máy biến áp đặc biệt có dòng điện thấp và điện áp cao vài kilovolt, có khả năng “đánh bật” các electron khỏi các phân tử khí.

Độ lớn của điện áp và dòng điện cũng ảnh hưởng đến bóng đèn. Máy biến áp neon rất đắt tiền và việc tự chế tạo chúng sẽ đòi hỏi sự tính toán nghiêm túc và các linh kiện điện tử.

Chà, thổi ống thủy tinh cong là một nghệ thuật thực sự đòi hỏi kiến ​​thức, đào tạo và công cụ đáng chú ý. Do đó, việc sản xuất đèn neon tại nhà là gần như không thể.

Thay vì đèn neon thực, bạn có thể sử dụng một sự thay thế tuyệt vời dưới dạng đèn neon linh hoạt LED. Trên thực tế, đèn LED neon linh hoạt là một dải đèn LED thông thường hoặc có địa chỉ trong lớp vỏ silicon trong suốt.

Đèn LED neon rẻ, hiệu quả phát sáng của nó không thua kém đèn neon thực sự và không cần các kỹ năng đặc biệt để làm việc với đèn LED.

Đối với dự án này, chúng tôi đã sử dụng đèn neon LED linh hoạt, hoạt động trên 12 V DC, với tiết diện 8×16 mm và tỷ lệ cắt 10 mm. Kích thước tiêu chuẩn của đèn neon dẻo 8×16 mm là một trong những kích thước phổ biến và dễ tìm nhất.

Tổng cộng, chúng tôi đã mua một số cuộn dây đèn neon có độ dài khác nhau với ánh sáng có màu sắc khác nhau:

Làm bảng hiệu led neon sign
Làm bảng hiệu led neon sign
 • Màu vàng, 5 mét.
 • Trắng ấm 3000K, 10 mét.
 • Màu xanh, 5 mét.
 • Trắng lạnh 5000K, 5 mét.
 • Màu đỏ, 5 mét.
 • Hổ phách, 5 mét.
 • Màu xanh lá cây, 5 mét.

Bước 3. Thiết kế bảng hiệu của bạn

Đầu tiên, vẽ một bản phác thảo về dấu hiệu của bạn trên giấy. Quyết định về kích thước của dấu hiệu và chính xác những gì và ở đâu sẽ được vẽ trên đó. Khi bản phác thảo đã sẵn sàng, nó cần được chuyển sang máy tính và vẽ chi tiết.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình chỉnh sửa đồ họa nào, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tạo bản vẽ chính xác của biển báo bằng hệ thống CAD 2D hoặc 3D.

Cô gái cao bồi của chúng tôi có một chiếc mũ màu vàng và một chiếc khăn quàng cổ màu xanh lá cây. Chúng tôi đã thêm hai hoạt ảnh đơn giản cho nhân vật. Đầu tiên, cô gái cao bồi nháy mắt.

Thứ hai, cô gái chăn bò nâng cốc bia của mình lên rồi hạ xuống, hơi bọt bia phun ra. Chúng tôi cũng đã thêm từ “Saloon” vào góc trên bên phải của biển báo, chúng tôi đã tạo hiệu ứng ánh sáng, chẳng hạn như nhấp nháy hoặc “đèn chạy”.

Dưới đây là những điểm chính khi thiết kế bảng hiệu:

Làm bảng hiệu led neon sign
Làm bảng hiệu led neon sign
 • Bản vẽ của dấu hiệu phải bao gồm các đường viền. Chúng tương ứng với những nơi mà các đoạn đèn neon LED linh hoạt sau đó sẽ được lắp đặt trên biển báo thực.
 • Thiết kế, ký tự và đối tượng trên bảng hiệu phải càng đơn giản càng tốt. Nhưng đồng thời, bản vẽ phải mang tính thông tin.
 • Đối với các đường đồng mức, hãy sử dụng các đường cong và đường cong mượt mà. Cố gắng tránh các góc nhọn và bán kính cong nhỏ, vì khi đó sẽ không thể uốn băng dọc theo chúng.
 • Chiều rộng của mỗi đường đồng mức trong bản vẽ tương ứng với chiều rộng của đèn neon linh hoạt mà bạn đang sử dụng. Trong trường hợp của chúng tôi, 8 mm.
 • Chiều dài của mỗi đường đồng mức phải là bội số của chiều dài cắt neon linh hoạt tối thiểu. Trong trường hợp của chúng tôi, tỷ lệ cắt ruy băng neon là 10 mm, vì vậy độ dài của tất cả các đường viền cũng là bội số của 10 mm. Sử dụng hệ thống CAD của bạn để dễ dàng tìm ra độ dài của một đường cong hoặc đường cong.
 • Tránh giao thoa khi sử dụng đèn neon linh hoạt. Nếu một đoạn của dải đèn neon LED được đặt chồng lên một đoạn khác, thì ánh sáng sẽ chỉ nhìn thấy được từ đoạn phía trên. Nếu bạn vẫn cần tạo giao điểm của hai đường đồng mức, hãy thử cắt một trong các đường tại giao điểm. Ví dụ, hãy nhìn vào mắt “nháy mắt” của cô gái chăn bò của chúng ta.
 • Tô màu các đường viền bằng màu phù hợp với màu thực tế của đèn neon linh hoạt của bạn.
 • Ngoài các đường viền của các đoạn dải LED, đừng quên vẽ một đường viền cho phần đế của toàn bộ biển báo.

Bước 4. Chuyển bản vẽ vào đế bảng hiệu

Chọn vật liệu làm nền cho bảng hiệu của bạn. Để làm cơ sở, chúng tôi quyết định lấy một tấm ván ép có kích thước 1500 × 1500 mm và độ dày 10 mm.

Chuyển bản vẽ đã hoàn thành sang cơ sở ký hiệu của bạn. Để chuyển bản vẽ của mình, chúng tôi đã in nó theo tỷ lệ 1:1 trên một số tờ A4 và dán các tờ lại với nhau.

Sau đó, chúng tôi dần dần cắt các đường viền ra khỏi giấy và vẽ lại chúng bằng bút chì trên ván ép. Cả đường viền của dải đèn LED và đường viền của toàn bộ biển báo phải được chuyển vào đế.

Làm bảng hiệu led neon sign
Làm bảng hiệu led neon sign

Bước 5: Cắt đường viền của biển báo

Khi tất cả các đường viền được chuyển đến đế, bạn có thể cắt đường viền của biển báo. Chúng tôi đã sử dụng một trò chơi ghép hình với cưa gỗ.

Bước 6: Thử các mảnh ruy băng neon

Cắt rời các miếng neon dẻo có màu sắc và độ dài mong muốn theo hình vẽ.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu thử các đoạn đèn neon. Bạn có thể gắn đèn neon vào đế theo nhiều cách khác nhau – chẳng hạn như bằng keo dán, nhưng chúng tôi quyết định sửa chúng bằng đinh. Chúng tôi sử dụng những chiếc đinh không đầu bằng đồng dày 1,2 mm và dài 20 mm.

Chúng tôi đặt những chiếc đinh ở cả hai bên của dải đèn neon để những chiếc đinh có thể ép các dải dẻo ở hai bên. Không nhất thiết phải đóng đinh đến cùng, chỉ cần đảm bảo băng ép chặt đáng tin cậy.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của móng tay, rất thuận tiện để tạo các đường cong cần thiết của dải ruy băng neon. Tốt nhất là đóng đinh vào các điểm hình thành của các đường viền cong.

Chúng tôi thiết kế một tấm biển khá lớn nên phải đóng khoảng một nghìn chiếc đinh. Khá là một việc vặt, vì vậy hãy chắc chắn tìm ra cách giải trí cho bản thân trong quá trình này.

Thử tất cả các mảnh đèn neon theo hình vẽ. Đảm bảo rằng tất cả các kích thước khớp với bản vẽ và biển báo trông giống như cách bạn muốn. Bây giờ là cơ hội cuối cùng để sửa chữa điều gì đó: ví dụ: rút ngắn hoặc kéo dài đoạn này hoặc đoạn khác, thay đổi chỗ uốn cong hoặc đóng nhiều đinh cố định hơn.

Sau khi thử, hãy loại bỏ tất cả các mảnh đèn neon khỏi đế.

Làm bảng hiệu led neon sign
Làm bảng hiệu led neon sign

Bước 7: Chuẩn bị và sơn nền của bảng hiệu

Bước tiếp theo là sơn cơ sở của dấu hiệu.

Trước khi sơn, bạn cần tạo lỗ trên đế cho dây nguồn của các đoạn đèn neon. Các dây nguồn sẽ đi từ mặt trước của biển báo đến mặt sau. Các lỗ phải ở các cạnh của miếng đèn neon. Đối với mỗi dải đèn LED neon, hãy chọn đầu dây sẽ đi. Chúng tôi khoan lỗ có đường kính 3 mm.

Nếu có chip hoặc vết sưng trên cơ sở của bạn, đã đến lúc khắc phục chúng. Chúng tôi xử lý các cạnh của đế bằng giẻ, giấy nhám và bột trét gỗ.

Nếu muốn, sơn lót nền trước khi sơn. Với một lớp sơn lót, sơn sẽ bền lâu hơn. Chúng tôi đã sử dụng sơn lót thông thường trên gỗ.

Sơn cơ sở bất kỳ màu nào bạn thích. Chúng tôi quyết định làm cho nền của bảng hiệu có màu đen và thổi bay phần đế bằng sơn phun acrylic màu đen.

Bất kỳ dây có thể được sử dụng. Nhưng tốt hơn là không chọn dây quá dày và ngắn.

Làm bảng hiệu led neon sign
Làm bảng hiệu led neon sign

Sau khi hàn, các đầu của các đoạn băng neon phải được hàn kín. Điều này là thực sự cần thiết nếu bạn có kế hoạch cài đặt một dấu hiệu bên ngoài. Các cạnh kín bảo vệ dải đèn LED khỏi mưa, bụi bẩn. Các đầu của các phân đoạn có thể được niêm phong theo nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể sử dụng đầu bịt đầu bằng silicon tiêu chuẩn. Các phích cắm như vậy, rất có thể, có thể được tìm thấy ở cùng một vị trí với các cuộn dây có đèn neon linh hoạt

Đây là cách mà chúng tôi tạo bảng hiệu neon, nếu bạn cần làm bảng hiệu neon thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

Đừng bỏ lỡ phần 2 nhé!

Rate this post