Không có gì bí mật khi hàng xóm ồn ào hoặc bất kỳ tiếng ồn lớn nào gây mất tập trung là một phiền toái lớn trong cuộc sống của một người, và cách âm một căn phòng là một cách tuyệt vời để giảm thiểu điều này và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.

vách ngăn phòng
Vách ngăn phòng không chỉ giúp cách âm mà nó còn được sử dụng để tạo trang trí cho căn phòng của bạn

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sống và làm việc trong một không gian mở; Ngoài việc loại bỏ tầm nhìn, vách ngăn phòng thường được sử dụng để cố gắng át đi âm thanh của những người khác ở gần.
Vách ngăn phòng giúp ngăn một số (nhưng không phải tất cả) âm thanh vì chúng tạo ra rào cản giữa người và nguồn phát ra tiếng ồn.

Điều đó nói lên rằng, không phải tất cả các vách ngăn phòng đều được chế tạo đặc biệt với mục đích cách âm, vì vậy tùy thuộc vào chất liệu mà vách ngăn phòng của bạn được làm từ đó có thể không hiệu quả bằng các loại vách ngăn khác.

Vách ngăn phòng rất tiện lợi nếu bạn muốn giảm tiếng ồn trong các khu vực như phòng gia đình, phòng học hoặc không gian văn phòng , mặc dù không phải tất cả các vách ngăn phòng đều phù hợp với bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số công dụng tốt nhất của vách ngăn phòng, các loại vách ngăn phòng, loại vách cách âm nào hiệu quả nhất và cách lắp đặt.

Sử dụng tốt nhất cho ngăn phòng

Vách ngăn phòng có nhiều ứng dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Không có gì đáng ngạc nhiên, vì có rất nhiều loại vách ngăn phòng khác nhau và chúng có đủ hình dạng và kích cỡ, chúng ta đã thấy chúng được sử dụng theo một số cách sáng tạo hoặc mới mẻ.

vách ngăn phòng
Vách ngăn phòng không chỉ giúp cách âm mà nó còn được sử dụng để tạo trang trí cho căn phòng của bạn

Hẳn là còn rất nhiều công dụng của vách ngăn phòng mà chúng ta còn chưa nghĩ đến!
Rõ ràng, vách ngăn phòng có thể được mua và sử dụng vì nhiều lý do. Vì việc lắp đặt không khó nên vách ngăn phòng đơn có thể có tuổi thọ lớn. Và có thể hoạt động cho nhiều mục đích khác nhau trong một khoảng thời gian.
Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ chủ yếu xem xét một số ứng dụng phổ biến nhất cho vách ngăn phòng.

Ưu điểm của vách ngăn phòng

Một số trong số ưu điểm của vách ngăn phòng bao gồm:

  • Ngăn chặn những tiếng ồn ở gần bạn, được thực hiện bằng cách đặt một tấm ngăn phòng giữa bạn và nguồn phát ra tiếng ồn
  • Tách một phòng ngủ thành nhiều phòng ngủ, mang lại sự riêng tư khi không gian bị hạn chế
  • Chặn hình ảnh, chẳng hạn như ánh sáng và bất kỳ thứ gì khác có thể bị chặn bằng cách đơn giản là dựng một bức tường
  • Ẩn bất kỳ không gian nào mà bạn không muốn người khác nhìn thấy. Chẳng hạn như kho lưu trữ hoặc các khu vực lộn xộn
  • Đây chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều ứng dụng mà vách ngăn phòng có thể và đã được sử dụng. Như đã đề cập trước đây, chúng tôi thực sự chỉ đang làm xước bề mặt của những gì các sản phẩm này có thể được sử dụng.

Bây giờ bạn đã làm quen với một số công dụng phổ biến của vách ngăn phòng. Hãy cùng khám phá một số loại vách ngăn phòng khác nhau mà bạn có thể mua.

Các loại ngăn phòng khác nhau

vách ngăn phòng
Vách ngăn phòng không chỉ giúp cách âm mà nó còn được sử dụng để tạo trang trí cho căn phòng của bạn

Có hai loại vách ngăn phòng chính được nhiều người sử dụng nhất, đó là:

  • Rèm cửa
  • Các tấm có thể gập lại.

Vì lợi ích của bài viết, chúng ta sẽ chỉ thảo luận về rèm cửa. Điều này là do các tấm có thể gập lại sẽ không giúp cản âm thanh. Vì chúng chỉ nhằm mục đích cản tầm nhìn.

Chúng không có tác dụng cách âm do tính chất của công trình. Chúng thường không che hết chiều cao của căn phòng. Và chúng không thể được lắp đặt giống như cách mà rèm cửa có thể làm được.
Vì vậy, nếu bạn đang muốn chặn âm thanh bằng vách ngăn phòng. Bạn sẽ cần phải mua một tấm rèm. Chúng có nhiều kích cỡ, giá cả và chất liệu khác nhau. Và một số loại có khả năng ngăn chặn âm thanh tốt hơn nhiều so với những loại khác.
Điều đáng nói là giá vách ngăn phòng sẽ chênh lệch rất nhiều. Bạn có thể bỏ ra hàng trăm, hàng nghìn cho một bộ rèm duy nhất.

Tất cả điều này phụ thuộc vào nơi bạn lấy nó từ, kích thước của rèm và vật liệu. Thậm chí rất khó để đưa ra một ước tính sơ bộ về chi phí chỉ dựa trên các vật liệu được sử dụng cho một tấm rèm.
Hãy cùng điểm qua một số chất liệu phổ biến nhất được sử dụng làm rèm ngăn phòng.

Polyester

Polyester có thể là loại vải được sử dụng nhiều nhất khi nói đến rèm ngăn phòng. Và vì lý do chính đáng; nó có vẻ tốt. Nó không quá đắt và nó có đặc tính cách âm (mặc dù không nhiều như những loại khác).
Giống như các loại vải khác, chất liệu này sẽ không chỉ giảm âm thanh mà còn cả ánh sáng. Tùy thuộc vào độ dày của vải thực tế, rèm cửa làm từ polyester sẽ rất xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Bông

Bông là một chất liệu thường được sử dụng khác được sử dụng cho rèm ngăn phòng. Tương tự như polyester, nó không quá đắt (mặc dù nhỉnh hơn một chút). Và sẽ có đặc tính cách âm và cản sáng tương tự.
Không có gì lạ khi rèm cửa được làm bằng một lớp bông và polyester – rèm. Được làm như thế này, với nhiều lớp sẽ cách âm tốt hơn so với những loại rèm có một lớp.

Sợi nhỏ cách nhiệt

vách ngăn phòng
Vách ngăn phòng không chỉ giúp cách âm mà nó còn được sử dụng để tạo trang trí cho căn phòng của bạn

Có một số rèm cửa được làm từ sợi nhỏ cách nhiệt, thường được bán trên thị trường là ‘nhiệt’. Vì chất liệu rất dày. Rèm cửa làm từ sợi nhỏ cách nhiệt sẽ cản bớt nhiều ánh sáng mặt trời. Và giúp cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn, cũng như cản bớt nhiều tiếng ồn.
Vì rèm sợi nhỏ cách nhiệt rất dày và hiệu quả, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn so với rèm vải cotton và polyester.
Bây giờ chúng ta đã xem qua ba trong số các vật liệu phổ biến nhất, Được sử dụng để ngăn phòng, hãy thảo luận xem loại nào là tốt nhất để cách âm.

Ngăn cách phòng tốt nhất để cách âm

Trong cả 3 chất liệu mà chúng tôi đã đề cập. Rèm ngăn phòng được làm từ sợi microfiber cách nhiệt sẽ có khả năng cách âm tốt nhất.
Điều này là nhờ vào vật liệu có khả năng cách nhiệt và cách nhiệt. Có nghĩa là những tấm rèm này sẽ đủ dày. Và nặng để giúp giảm tiếng ồn lớn hơn nhiều so với rèm polyester hoặc cotton có thể.
Khi bạn đã mua (các) rèm của mình, bạn có thể phải nhờ bên thứ ba lắp đặt chúng. Hãy xem chi phí này có thể là bao nhiêu.

Lắp đặt bộ chia phòng

Nếu bạn không có dụng cụ hoặc kỹ năng cần thiết để lắp móc treo vào tường. Thì bạn có thể cần sự trợ giúp của tổng thầu hoặc những người thợ giỏi.

May mắn thay, họ có thể sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm việc này. Vì đây là một công việc tương đối dễ dàng, mặc dù phí lao động theo giờ có thể khá đắt .

Sự kết luận

Nếu bạn đang tìm cách ngăn chặn một số tiếng ồn truyền đến. Bạn trong một không gian mở hoặc khu vực chung. Rèm cửa ngăn phòng là một cách tuyệt vời để làm điều đó mà không tốn quá nhiều tiền.

Mặc dù nó sẽ không hiệu quả gần như các lựa chọn xâm lấn và đắt tiền khác. Nhưng lợi ích của vách ngăn phòng là sự dễ lắp đặt.

Nếu bạn cần thiết kế và thi công lắp đặt bảng hiệu quảng cáo

Thì hãy liên hệ quảng cáo Nguyễn Long  thông qua Facebook Nguyễn Long Sắc Màu