Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành dịch vụ nhà hàng đang có sự phát triển vượt bậc. Người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn, đó tất nhiên là cơ hội tuyệt vời để tận dụng cho các nhà thiết kế menu cũng như nhà hàng phát triển.

Nhưng ở đâu có cơ hội, ở đó cũng có nhiều cạnh tranh. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn bạn cách tạo một thực đơn nhà hàng chất lượng cho bạn. Một thực đơn có lợi ích giúp sự cân bằng giữa các khía cạnh khác nhau và đó là thứ bạn cần tiếp cận một cách chiến lược. Tìm hiểu cách tạo menu thành công dưới, giúp bạn có thể hoàn thiện lại menu nhà hàng của bạn.

1. Phân tích báo cáo doanh thu bán hàng của bạn

menu
Thực đơn nhà hàng Hàn Quốc

Bước đầu tiên này là quan trọng nhất để bạn có thể cải thiện được menu : để cải thiện thực đơn của bạn, bạn phải đưa ra quyết định dựa trên số lượng. Dữ liệu cứng là nguồn thông tin tốt nhất để đo lường kết quả thực đơn của bạn. Hệ thống tính tiền của nhà hàng bạn phải có thể dễ dàng cung cấp cho bạn các báo cáo bán hàng chi tiết và dễ hiểu.

Khi tính toán lợi nhuận của một món trong thực đơn, hãy xem xét tổng số đơn vị đã bán, không phải chỉ là lợi nhuận của một đơn vị đó trong nhà hàng. Các mặt hàng có lợi nhuận cao sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn khi bạn không bán chúng thường xuyên và không lạp nổi bật nó mà thay bằng một món ăn được nhiều người lựa chọn nhất.

2. Phân loại các món trong menu:

Bây giờ bạn đã biết rõ lợi nhuận của từng món trong thực đơn, đã đến lúc phân loại chúng thành từng loại riêng biệt. Kiểm tra thực đơn hiện có của bạn để xem món nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất và món nào không mang lại những lợi ích cho nhà hàng của bạn. Cách tốt nhất để có được cái nhìn tổng quan đầy đủ về lợi nhuận của từng món trong menu là sử dụng ma trận giúp một nhà hàng phát triển và thu được một lợi nhuận cao.

Ma trận menu là một công cụ trực quan được sử dụng để thể hiện khối lượng bán và tổng doanh thu của từng món trong menu

3. Xác định các món ăn bạn muốn đưa vào thực đơn của mình

menu
Thực đơn nhà hàng

Có quá nhiều lựa chọn trong thực đơn của bạn không phải là lý tưởng nhất . Tại sao? Khi khách hàng có quá nhiều lựa chọn, họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc quyết định những gì họ muốn và nhiều khả năng không hài lòng với lựa chọn mà họ đưa ra.

Có bao nhiêu món nên có trong thực đơn của bạn?

Một nghiên cứu từ Đại học Bournemouth đã chỉ ra rằng câu trả lời phụ thuộc vào loại hình nhà hàng bạn đang điều hành. Đối với các nhà hàng thức ăn nhanh và nhà hàng phục vụ nhanh, điểm ngọt là sáu món cho mỗi danh mục (món khai vị, cá, thịt, mì ống, món chay và món tráng miệng). Đối với các nhà hàng đầy đủ dịch vụ, lý tưởng nhất là bảy món khai vị và tráng miệng, và mười món chính. Sử dụng các ngày từ phân tích bán hàng và ma trận thực đơn của bạn và chọn những món phổ biến và có lợi nhất cho thực đơn của bạn.

4. Hãy có chiến lược trong thiết kế menu của bạn

Một thực đơn được thiết kế đẹp sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của thực khách.Thiết kế menu của bạn là một lợi ích giúp chúng đi đúng hướng mà bạn đã vạch ra trước đó. Dưới đây là những điều quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế menu của bạn:

Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Thực đơn cũng như nội thất của nhà hàng là những yếu tố đầu tiên phản ánh thương hiệu của bạn. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng tính thẩm mỹ trực quan của thực đơn phù hợp với hình ảnh của nhà hàng và trải nghiệm ăn uống mà bạn muốn cung cấp cho khách của mình.

Theo nghiên cứu, khách hàng trung bình xem một menu trong khoảng 109 giây. Điều đó có nghĩa là menu của bạn sẽ để lại ấn tượng ban đầu tuyệt vời chỉ trong hơn một phút. Làm cho menu của bạn dễ “quét” nhất có thể bằng cách chia menu thành các phần khác nhau.

Lập kế hoạch sắp xếp các món trong thực đơn

menu
Thực đơn được phân theo món

Tốt nhất, khách hàng của bạn nên nhìn thấy tất cả các món ăn của bạn trong nháy mắt. Thực đơn hai trang là lý tưởng. Nó cung cấp đủ không gian để hiển thị tất cả các món ăn của bạn một cách dễ dàng.

Tốt nhất nên chia thực đơn của bạn thành các phần: món bắt đầu, món chính, món phụ và món tráng miệng. Ngoài ra, bạn có thể có một thực đơn riêng, nhỏ hơn dành riêng cho các món tráng miệng và cocktail của bạn. Cân nhắc sử dụng các kích thước phông chữ, khung hoặc ảnh khác nhau để làm cho các món ăn đặc trưng nổi bật hơn.

Trên menu hai trang, khách hàng chủ yếu nhìn vào phần trung tâm ở phía bên phải (được gọi là “điểm hấp dẫn”), tiếp theo là mục đầu tiên và cuối cùng trong mỗi cột. Đặt những cuốn sách bán chạy nhất ở những nơi này để đây là thứ đầu tiên mà khách của bạn nhìn thấy.

Làm nổi bật những món ăn bạn đang bán chạy nhất 

Nếu bạn muốn đưa các món đó vào menu, bạn có thể nhấn mạnh chúng bằng cách sử dụng một số màu sắc. Đường viền hoặc các hình minh họa đồ họa khác. Để có thể giúp nó thêm phần nổi bậc giúp khách hàng có thể nhận biết đó là các món ăn đặc sắc nhất nhà hàng của bạn.

Sử dụng hình ảnh một cách thông minh

Số lượng ảnh bạn sử dụng trong thực đơn của mình. Và hiệu quả tổng thể của những ảnh đó, tùy thuộc vào loại hình nhà hàng bạn có.

Liên kết từng món trong thực đơn với ảnh thường được liên kết với thức ăn nhanh. Hoặc các nhà hàng rất đông khách du lịch. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà hàng tránh sử dụng ảnh. Vì họ không muốn nhà hàng của họ trông rẻ tiền. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh minh họa đồ họa.

Kỹ sư thực đơn đã từng báo cáo rằng đối với các nhà hàng vừa và giá cả phải chăng. Một hình ảnh trên mỗi trang có thể tăng doanh số bán sản phẩm này lên đến 30%.

Nếu bạn sử dụng hình ảnh, hãy đảm bảo rằng chúng chụp được thành phần. Màu sắc và kết cấu của món ăn. Và đừng quên cách trình bày món ăn.

Viết mô tả tốt

Bạn muốn thực đơn của mình dễ đọc và dễ hiểu nhất có thể. Đồng thời mô tả từng món ăn một cách hấp dẫn và ngon miệng. Thách thức của bạn là giảm thiểu số lượng từ bạn sử dụng trong thực đơn. Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo rằng mọi thứ đang được sử dụng đó là hợp lý, là phù hợp với món ăn đó.

Mô tả phải ngắn gọn và súc tích

Đảm bảo mô tả ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Một mô tả dài chỉ làm cho menu của bạn khó đọc hơn. Cố gắng mô tả mỗi bữa ăn trong hai dòng. Tập trung vào các thông tin cần thiết: thành phần, mùi vị, kết cấu và nguồn gốc.

Không sử dụng ký hiệu vnđ

Biểu tượng VNĐ cho phép khách của bạn chọn các tùy chọn rẻ nhất. Tại sao ? Bởi vì mỗi ký hiệu tiền tệ ngay lập tức làm cho khách của bạn nghĩ về các khoản chi phí mà họ sẽ thực hiện. Đây là lý do tại sao bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này trong thực đơn của mình.

Đề cập đến nguồn gốc của các thành phần món ăn trong một menu

menu
Thực đơn

Cho biết nguyên liệu của bạn đến từ đâu, là sản phẩm địa phương hay từ vùng khác. 

Tính từ được sử dụng đặt tên món ăn trong menu không ?

Các tính từ cũng được sử dụng trong một cấu trúc mô tả về một món ăn nào đó. Trong menu miễn là bạn sử dụng chúng có chừng mực. Chúng giúp khách hàng của bạn tưởng tượng ra cấu trúc, hình thức. Và hương vị của mỗi món ăn đó . Những từ như phong phú , kem , tự làm và cay giúp bạn có thể vẽ lên một bức tranh đẹp về một món ẩm thực nào đó. 

Sử dụng một hình thức khác để thu hút khách hàng gọi món

Một cách khác để đánh lạc hướng thực khách về giá món ăn là sử dụng thực đơn mồi . Đặt một sản phẩm đắt tiền hơn gần món ăn mà bạn thực sự muốn khách mua. Mặt hàng đắt tiền hơn làm cho các mặt hàng xung quanh nó hợp lý hơn. Điều này làm tăng khả năng chúng được chọn (và đó chính xác là những gì bạn muốn ngay từ đầu).

5. Tạo thực đơn đồ uống hấp dẫn

Nếu nhà hàng của bạn có giấy phép kinh doanh rượu, bạn muốn tạo một thực đơn cocktail có lợi nhuận. Các bước nêu trên cũng áp dụng cho thực đơn cocktail: phân tích dữ liệu bán hàng của bạn. Và tìm ra loại đồ uống nào phổ biến nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giá của mỗi loại cocktail phải có biên độ từ 100% đến 300%. Nó có vẻ như là một lợi nhuận lớn, nhưng sự tăng giá này sẽ trang trải rất nhiều chi phí. Hãy nghĩ về đồ trang trí của bạn, kính của bạn, chi phí lao động của bạn, tiền thuê nhà. Dụng cụ của bạn và thậm chí cả khăn ăn của bạn. Mỗi đồ uống bạn phục vụ phải đủ đắt để bạn có thể trang trải. Một số chi phí hoạt động trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần bán hàng.

Thực đơn của bạn đã sẵn sàng!

Bây giờ là lúc để bắt đầu sử dụng menu mới của bạn. Những điểm trên sẽ giúp bạn thiết kế menu có lợi nhất. Bạn đã sẵn sàng để xây dựng thực đơn hoàn hảo của mình chưa?

Nếu bạn đang cần thiết kế một menu và bảng hiệu quảng cáo. Thì có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua

Facebook Nguyễn Long Sắc Màu