Cắt laser rất phổ biến vì tính linh hoạt của nó. Máy cắt laser có thể cắt nhiều loại vật liệu bất cứ thứ gì từ giấy, gỗ, nút chai, acrylic và xốp đến các loại kim loại khác nhau .

Tuy nhiên, có một số vật liệu có vẻ phù hợp với danh sách này nhưng không bao giờ được cắt bằng máy cắt laser. Vì vậy, chúng ta hãy khám phá thêm các khả năng.

Sự cắt bằng tia laser

cắt laser
Thiết kế và cắt giá rẻ tại An Phát

Cắt laser chủ yếu là một quá trình nhiệt, trong đó chùm tia laser hội tụ được sử dụng để làm nóng chảy vật liệu trong một khu vực cục bộ. Một tia khí đồng trục được sử dụng để đẩy vật liệu nóng chảy ra và tạo ra kerf. Cắt liên tục được tạo ra bằng cách di chuyển chùm tia laze hoặc phôi dưới sự điều khiển của CNC. Có ba loại cắt laser chính: cắt nhiệt hạch, cắt ngọn lửa và cắt từ xa.

Trong quá trình cắt nhiệt hạch, một khí trơ (thường là nitơ) được sử dụng để đẩy vật liệu nóng chảy ra khỏi kerf. Khí nitơ không phản ứng tỏa nhiệt với vật liệu nóng chảy và do đó không đóng góp vào năng lượng đầu vào.

Vật liệu thích hợp để cắt laser

cắt laser
Thiết kế và cắt giá rẻ tại An Phát

Một trong những lợi thế lớn nhất của cắt laser  là khả năng cắt nhiều loại vật liệu. Đồng thời, bạn nên lưu ý về đặc tính của từng chất liệu. Một số người trong số họ cần chú ý thêm khi cắt.

Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ nói về vật liệu ở đây. Nhưng bên cạnh đó, cắt laser ống cũng có thể xử lý nhiều loại cấu hình, từ ống vuông đến ống hở.

Kim loại khác nhau

Máy cắt laser có thể cắt tất cả các loại kim loại, từ thép nhẹ đến không gỉ và cả kim loại màu. Các kim loại phản chiếu hơn như nhôm sẽ khó cắt hơn. Trong những trường hợp đó, laser sợi quang là lựa chọn tốt hơn.

Độ dày của kim loại có thể lên đến 30 mm. Độ dày tối đa, tuy nhiên, phụ thuộc vào dịch vụ cắt laser . Nó thay đổi dựa trên công suất của tia laser cũng như chuyên môn của người vận hành máy.

Gỗ

Các loại gỗ khác nhau, bao gồm cả ván ép và MDF, thích hợp để cắt. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến các loại dầu hoặc nhựa thông vì chúng có nguy cơ bắt lửa.

Giấy & bìa cứng

Có, cũng thích hợp cho cắt laser. Đó chính xác là cách những lời mời đám cưới phức tạp phổ biến được thực hiện.

Chất dẻo

cắt laser
Thiết kế và cắt giá rẻ tại An Phát

Acrylic, PMMA và Lucite đều là nhựa có thể nhìn xuyên qua. Tất cả chúng cũng để lại một kết thúc tuyệt vời khi cắt bằng laser. Các cạnh được làm tan chảy theo cách mà chúng có vẻ như được đánh bóng.

POM

Một máy cắt laser nhựa khác có thể cắt. POM là một loại nhựa được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kỹ thuật, tìm cách sử dụng trong các bánh răng, các bộ phận dẫn hướng và trượt, dụng cụ y tế, bao bì thực phẩm, v.v.

Khả năng thực hiện các vết cắt phức tạp bằng tia laser chắc chắn góp phần vào sự đa dạng của các trường hợp sử dụng POM.

Máy cắt laser có thể cắt kính không?

Cắt kính bằng tia laser là một công việc tưởng chừng như bất khả thi bởi đặc tính dễ vỡ và phản chiếu của nó. Tuy nhiên, máy cắt laser có thể cắt kính .

Độ phản chiếu của kính đặt ra các yêu cầu đối với sức mạnh của thiết bị cắt laser của bạn. Ngoài ra, máy cắt phải có hệ thống làm mát. Chỉ khi đó, người vận hành máy mới có thể toàn quyền kiểm soát hướng của vết gãy ở mỗi bước, mang lại kết quả hoàn thiện tốt.

Vật liệu bạn không nên cố gắng cắt

cắt laser
Thiết kế và cắt giá rẻ tại An Phát

Mặc dù có vẻ như tia laser có thể cắt được khá nhiều thứ, nhưng vẫn có một số hạn chế. Phần lớn các vật liệu bạn không nên cố cắt là các loại nhựa khác nhau.

PVC

Cắt polyvinyl clorua dẫn đến phát thải axit và khói độc hại. Những thứ này có hại cho cả người vận hành máy cũng như bản thân máy cắt laser vì chúng có thể là nguồn gây ăn mòn. Do đó, việc cắt PVC nên được để lại cho các phương pháp cơ học .

Polycarbonate

Có thể cắt polycarbonate mỏng (dưới 1 mm). Nhưng ngay cả điều này cũng có xu hướng dẫn đến các mảng đổi màu.

Trong trường hợp vật liệu dày hơn, không nên cắt bằng laser. Polycarbonate hấp thụ bức xạ hồng ngoại mà laser sử dụng để cắt vật liệu. Việc cắt không hiệu quả có thể trở thành một cơn ác mộng vì vật liệu có thể biến màu nặng nhưng cũng bắt đầu cháy.

ABS

Thông thường, chùm tia laze đủ nóng để làm cho vật liệu bốc hơi. Tuy nhiên, không có ABS. Nó có xu hướng tan chảy, để lại một chiếc bàn làm việc lộn xộn và một vết cắt với chất lượng không thực sự làm hài lòng bất kỳ ai.

HDPE

Bạn có thể đọc đoạn cuối khi HDPE phản ứng với tia laser theo cách tương tự như ABS.

cắt laser
Thiết kế và cắt giá rẻ tại An Phát

Polysterene & Polypropylene Foam 

Cả hai đều bắt lửa rất dễ dàng. Có nhiều vấn đề khác nữa. Nhưng lửa phải đủ để ngăn bạn cố gắng sử dụng máy khắc laser  hoặc cắt những vật liệu đó.

Sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh là hỗn hợp của hai vật liệu – thủy tinh và nhựa epoxy. Như chúng ta đã biết, việc tự cắt kính rất khó. Thêm nhựa thông hút khói vào hỗn hợp và bạn nên dừng lại ngay tại đó.

Nếu bạn cần làm bảng hiệu quảng cáo hay gia công các sản phẩm liên quan đến cắt CNC thì bạn có thể liên hệ chúng tôi qua Facebook Nguyễn Long Sắc Màu này nhé!