Các bộ định tuyến cắt CNC ngày nay đã trở nên được tiếp cận rộng rãi, mở đường cho các hoạt động sản xuất quy mô lớn có hiệu quả cao và chính xác. Nhưng bất chấp khả năng tiếp cận, những người chưa được đào tạo trong lĩnh vực này vẫn có thể thấy gia công CNC khá đáng sợ.

Là một lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật cao, những người chưa quen sẽ tìm đến những thông tin có sẵn trên mạng để rõ hơn. Tuy nhiên, lượng thông tin trái ngược nhau trên mạng có thể khiến nó thậm chí còn tràn ngập hơn, xem xét những lầm tưởng về lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng trực tuyến.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến nhất về gia công CNC được tìm thấy trên mạng.

Bộ định tuyến CNC quá đắt

cnc
Cắt CNC

Chi phí trực tiếp liên quan đến việc mua một máy định tuyến CNC chắc chắn có thể đi kèm với một thẻ giá đắt. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, một số mẫu rẻ nhất hiện có trên mạng có thể lên tới hàng nghìn đô la.

Nhưng mặc dù giá mua cao, đắt hay không sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và giá trị bạn nhận được từ việc mua.

Có một máy định tuyến cho phép bạn tạo ra một quy trình sản xuất chính xác và hiệu quả hơn, giúp tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn trong khi giảm chi phí sản xuất.

Nhìn chung, mua một máy định tuyến CNC hứa hẹn sẽ là một trong những khoản đầu tư tiết kiệm chi phí nhất mà bạn có thể thực hiện.

Không cần kinh nghiệm để vận hành máy định tuyến CNC

Các nhà sản xuất máy CNC luôn nỗ lực để tạo ra những chiếc máy đơn giản hóa quá trình gia công đồng thời thân thiện với người dùng nhất có thể. Nhưng bất chấp những nỗ lực đó, một máy định tuyến vẫn sẽ chỉ hoạt động tốt như nhà điều hành của nó. Vận hành một thiết bị phức tạp như máy CNC sẽ đòi hỏi kiến ​​thức. Và sự quen thuộc được xây dựng thông qua kinh nghiệm.

Đối với thợ máy mới, hành động tốt nhất của bạn là tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia đã làm việc nhiều với máy CNC. Ngoài ra còn có các nguồn trực tuyến như diễn đàn trực tuyến. Và các buổi đào tạo để làm quen với các công cụ và quy trình phù hợp.

Máy định tuyến CNC được tự động hóa hoàn toàn

Có một quan niệm sai lầm phổ biến, ngay cả đối với những thợ máy lão luyện. Rằng một số quy trình không cần đến sự can thiệp của con người nhờ vào sức mạnh của tự động hóa.

Qua nhiều năm, những tiến bộ đáng kinh ngạc đã thực sự được thực hiện trong lĩnh vực tự động hóa. Chẳng hạn như tích hợp bộ nạp bộ phận, bộ nạp. Và các chức năng khác, để làm cho quá trình chế tạo trở nên liền mạch hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các vấn đề sẽ phát sinh cần sự can thiệp của chuyên gia để khắc phục. Hơn nữa, sẽ là phản trực giác nếu vận hành một bộ phận máy móc phức tạp đòi hỏi đầu tư trả trước cao mà không có các chuyên gia giám sát hoạt động.

cnc
CNC nguyen long idea

Một máy CNC có thể làm được mọi thứ

Tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng và bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều video khác nhau. Về các tính năng của máy CNC và những gì chúng có thể đạt được. Chỉ dựa trên những video đó, rõ ràng là bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của mình. Khi nói đến những gì bạn có thể làm với một máy CNC.

Nhưng trên thực tế, ngay cả những thiết bị tiên tiến nhất cũng sẽ có những hạn chế của nó. Một số tính năng của nó có thể phù hợp hơn với một ứng dụng. Trong khi khiến chúng không thể sử dụng được ở những ứng dụng khác do các hạn chế nhất định. Chẳng hạn như cắt đường bao hoặc phạm vi chuyển động của nó.

Hiểu được các khả năng và hạn chế riêng của từng máy là điều quan trọng để tìm ra các ứng dụng phù hợp cho từng máy và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nó với công suất tối đa.

Máy CNC không yêu cầu bảo trì

Rõ ràng là máy CNC cực kỳ bền, đặc biệt là khi được sản xuất bởi một nhà sản xuất bộ định tuyến đáng tin cậy. Tuy nhiên, với việc sử dụng thường xuyên, bộ định tuyến vẫn có thể bị hỏng khi bị mài mòn một cách đáng kinh ngạc. Sự phức tạp và tốc độ vận hành của máy móc góp phần vào thiệt hại mà nó phải chịu và cuối cùng sẽ quyết định tốc độ hỏng hóc của nó.

Máy móc hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi trong mọi hoạt động và cần được lường trước. Điều này có thể dẫn đến thời gian chết và tổn thất đáng kể do ngừng hoạt động khi máy cuối cùng bị lỗi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc có một người vận hành lành nghề có kỹ năng vận hành thiết bị hết công suất và thực hiện các bản sửa lỗi khi máy bị hỏng.

Hành động tốt nhất đối với bất kỳ cơ sở sản xuất nào là duy trì lịch trình bảo trì phòng ngừa để tránh các vấn đề tiềm ẩn với thiết bị. Điều này sẽ cho phép bạn lường trước những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Do đó nó không gây ra những ngừng trệ không cần thiết trong hoạt động của bạn.

Vật liệu nào có thể được làm việc trong một máy CNC Router?

cnc
CNC nguyen long idea

Máy điều khiển số máy tính hoặc máy bộ định tuyến CNC cho phép các công cụ cắt điều khiển bằng máy tính hoạt động trên vật liệu khắc theo ba chiều. Nó cung cấp một số lợi thế, chẳng hạn như vết cắt có thể lặp lại. Độ chính xác cực cao và khả năng làm việc trên các vật liệu cho bộ định tuyến CNC.

Còn được gọi là máy phay, máy định tuyến CNC có thể đóng vai trò như một nền tảng để khắc. Và cắt các vật liệu kim loại và phi kim loại khác nhau. Ví dụ, các nhà sản xuất sử dụng nó để chạm khắc nhôm, acrylic và gỗ.

Các loại vật liệu bộ định tuyến CNC khác nhau

Vì bộ định tuyến CNC có thể được sử dụng để chạm khắc nhiều loại vật liệu. Chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào . Ví dụ. Nó có thể sản xuất các bộ phận động cơ khác bằng cách sử dụng các khối thép khác nhau. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để chế tạo kiến ​​trúc, làm tủ, làm bảng hiệu, chế tạo kim loại và chế tạo nhựa.

Các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào vật liệu mà bộ định tuyến phải làm việc. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các tùy chọn vật liệu khác nhau mà bạn có thể làm việc để tạo ra các bộ phận cuối cùng mong muốn mà bạn muốn sản xuất.

Gỗ

Cắt CNC gỗ giá rẻ tại TPHCM, Bình Dương
Cắt CNC gỗ giá rẻ tại TPHCM, Bình Dương

Máy định tuyến CNC có thể làm việc với nhiều loại gỗ. Một số loại gỗ có thể được coi là vật liệu composite với nhựa. Lignin xenlulo và các vật liệu khác có trong cấu trúc của nó. Một bộ định tuyến được thiết kế tốt có thể cắt hiệu quả tất cả gỗ và các chất dẫn xuất từ ​​gỗ. Chẳng hạn như ván ép và ván sợi mật độ trung bình (MDF).

Các nhà sản xuất sử dụng máy này để sản xuất đồ nội thất bằng gỗ MDF và ván ép. Bảng hiệu, đồ gỗ công nghiệp ván ép, khuôn để tạo hình nhiệt và các sản phẩm bằng gỗ khác. Gỗ có độ cứng thấp, hoàn hảo cho các quy trình sản xuất tự động sử dụng bộ định tuyến CNC.

Tuy nhiên, độ dẻo thấp của vật liệu này gây ra sứt mẻ khi bạn làm việc trên các miếng gỗ khác nhau. Tính năng này cho phép bạn hút bụi các thành phần gỗ thừa trong khu vực làm việc của bạn một cách dễ dàng.

Laminat tổng hợp

Bạn cần phải cẩn thận hơn khi làm việc trên các tấm composite như sợi thủy tinh, sợi carbon và ván ép. Bạn có thể gặp phải sự tách lớp của các lớp khi bộ định tuyến cắt qua vật liệu.

Để phòng ngừa, bạn có thể quan sát các vết nứt hình thành như thế nào khi bạn cố gắng cạy mép vật liệu. Các vết nứt có thể lan rộng theo đường ngắn nhất dọc theo các cạnh (hỏng lớp chéo). Và lan rộng trên mặt phẳng của toàn bộ tấm (lỗi tách lớp).

Bạn có thể ngăn chặn hiệu ứng này bằng cách sử dụng một đầu nén trên vật liệu trước khi bắt đầu cắt. Phương pháp này yêu cầu tác dụng áp lực lên mặt trên. Và mặt dưới của mép vật liệu trước khi chạm khắc hoặc cắt.

Plexiglass và Acrylic

Gia công CNC thành Phố Thủ Đức, Bình Dương
Gia công CNC Nhôm- Sắt- Gỗ -INOX- Mica gái rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Bộ định tuyến CNC cũng có thể khắc và cắt trên các vật liệu nhựa như plexiglass và acrylic. Một số ứng dụng phổ biến nhất của nó bao gồm:

  • Sản xuất các bộ phận công nghiệp.
  • Sự phát triển của các bộ phận cho ánh sáng LED.
  • Việc tạo ra các tài liệu quảng cáo.
  • Sản xuất bảng hiệu và đồ lưu niệm.

Bộ định tuyến CNC có công suất độ sâu tốt hơn so với các công cụ khác. Nó có thể tạo ra các bản khắc dày hơn 25 mm hoặc 1 inch. Độ cứng của plexiglass. Các vật liệu tương tự khác cũng không phải là vấn đề đối với công cụ này. Vì nó có thể cắt xuyên qua chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bọt polyme

Bộ định tuyến CNC không tạo ra bất kỳ sự mài mòn đáng chú ý nào. Các đầu mút polyme, điều này rất thuận lợi cho các nhà sản xuất. Điều này cho phép các nhà sản xuất chế tạo các hình dạng phức tạp hơn bằng cách sử dụng loại vật liệu này. Bạn có thể sử dụng bộ định tuyến CNC với các loại bọt polyme khác nhau. Để sản xuất hình học thử nghiệm, vật liệu thẩm mỹ và đóng gói tùy chỉnh.

Thép, đồng thau và nhôm

Nhôm và đồng thau là hai trong số những kim loại phổ biến nhất mà bạn có thể làm việc với bộ định tuyến CNC. Các máy định tuyến này có thể có nhiều lưỡi dao và bit khác nhau. Cho phép các nhà sản xuất khắc và cắt với nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể sử dụng bộ định tuyến của mình để khắc trên thép với thiết lập chính xác.

Một số ứng dụng bao gồm:

cnc
Bảng hiệu inox ăn mòn Inox sắt
  • Sản xuất các bộ phận cửa đi và cửa sổ bằng nhôm hoặc đồng thau.
  • Các bộ phận bằng thép hoặc đồng thau cho máy móc công nghiệp.
  • Sản xuất các bộ phận bằng nhôm hoặc đồng thau cho thiết bị chiếu sáng.
  • Việc hiển thị các bảng hiệu và các vật liệu quảng cáo khác yêu cầu thép, nhôm hoặc đồng thau.

Tuy nhiên, có những lưu ý khi làm việc trên các kim loại này. Ví dụ: bạn cần điều chỉnh cài đặt bộ định tuyến tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh khu vực làm việc của bạn. Những vật liệu này có thể nóng lên trong khi bạn cắt hoặc khắc. Bề mặt kim loại có thể trở nên dễ uốn hơn, làm biến dạng bề mặt, dẫn đến các vết cắt không chính xác.

Nhựa mềm và cứng

Nhựa mềm và cứng như polyethylene mật độ thấp và poly methyl-methacrylate. Là những vật liệu tuyệt vời để sử dụng với bộ định tuyến CNC. Chúng có thể được chế tạo thành nhiều bộ phận và công cụ khác nhau. Với nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên cắt những vật liệu này bằng cách sử dụng các rãnh ít xâm thực hơn. Để chúng không bị biến dạng do quá nhiệt.

Gốm và đá

Ngói, đá sa thạch, đá granit và đá trầm tích có thể được xử lý bằng bộ định tuyến CNC. Tuy nhiên, vì những vật liệu này cứng và cứng, nên tốt nhất. Sử dụng các đầu có độ mài mòn cứng hơn khi làm việc trên chúng.

Trên đây là những tin tức hữu dụng về CNC nếu bạn cần gia công, hoặc làm bảng hiệu quảng cáo. Thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua.

Facebook Nguyễn Long

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.