Danh mục sản phẩm là tài sản tiếp thị và bán hàng cực kỳ hữu ích giúp tổ chức tất cả thông tin sản phẩm của bạn ở một nơi. 

Vì mục tiêu chính của nó là phân loại thông tin sản phẩm, danh mục sản phẩm hữu ích cho không chỉ người mua mà còn cả những người ra quyết định, nhà bán lẻ, nhà tiếp thị và đại diện bán hàng. 

Phần tốt nhất? Với tất cả những gì bạn học được hôm nay, bạn sẽ chỉ còn cách tạo một danh mục sản phẩm trực quan hấp dẫn. 

Vì vậy, đừng chần chừ thêm nữa, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn từ súp đến các loại hạt này về danh mục sản phẩm bao gồm lý do bạn cần một món ăn và các bước để tạo ra nó. Chúng tôi cũng có các mẫu danh mục sản phẩm có thể tùy chỉnh để giúp bạn tạo một mẫu trong vài phút.

Tuy nhiên, trước tiên, hãy bắt đầu với việc làm mới nhanh chóng.

danh mục
Thiết kế, in ấn các loại sản phẩm tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu

Danh mục sản phẩm là gì?

Danh mục sản phẩm là một tài liệu tổng hợp thông tin sản phẩm cần thiết như kích thước sản phẩm, giá cả, chất liệu và hơn thế nữa. 

Cả hai ngành B2B và B2C đều tận dụng danh mục sản phẩm. Và, chúng không bị giới hạn trong không gian Thương mại điện tử . Các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ và các cửa hàng ngoại tuyến cũng sử dụng danh mục sản phẩm.

Mục đích? Vâng, điều đó phụ thuộc vào khán giả là ai.

Tại sao bạn cần một danh mục sản phẩm?

danh mục
Thiết kế, in ấn các loại sản phẩm tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu

Trước hết, bạn cần một danh mục sản phẩm để phân loại các sản phẩm một cách dễ hiểu để người đọc có thể dễ dàng tìm nguồn thông tin hoặc đưa ra quyết định mua hàng của họ dựa trên thông tin đó. 

Dưới đây là tóm tắt các lý do khác tại sao bạn cần một danh mục sản phẩm: 

Giúp ra quyết định

Danh mục sản phẩm giúp người mua quyết định sản phẩm họ muốn mua từ bạn dựa trên thông tin sản phẩm. 

Rút ngắn hành trình của người mua và cải thiện trải nghiệm người dùng

Một danh mục được thiết kế tốt đưa bạn tiến lên như một doanh nghiệp chuyên nghiệp mang lại giá trị cho mọi bước của con đường. 

Vì hầu hết những người mua sắm đang mua hàng trực tuyến – hoặc ít nhất, bắt đầu tìm kiếm trực tuyến – danh mục sản phẩm (cải thiện và) rút ngắn hành trình của người mua bằng cách cung cấp cho họ thông tin họ cần để đưa ra quyết định. 

Hơn nữa, bằng cách tạo danh mục tương tác, bạn cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của họ, giúp họ dễ dàng tìm hiểu thêm về bạn, đọc các nghiên cứu điển hình, đánh giá của khách hàng, v.v. 

Hỗ trợ lập kế hoạch cung cấp sản phẩm mới

Bằng cách cung cấp một cái nhìn tổng thể về tất cả thông tin sản phẩm thương mại, danh mục sản phẩm cũng giúp các nhà quản lý tiếp thị sản phẩm phác thảo và lập bản đồ cung cấp sản phẩm mới. 

Cải thiện quy trình bán hàng 

Danh mục sản phẩm giúp đại diện bán hàng dễ dàng lấy thông tin sản phẩm từ một nơi. Điều này cho phép họ có những cuộc trò chuyện bán hàng có ý nghĩa, giúp thu hút khách hàng tiềm năng tốt hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. 

Cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà tiếp thị 

Các nhà tiếp thị có thể dễ dàng tham khảo các thông tin chi tiết về sản phẩm như màu sắc có sẵn và giảm giá để chia sẻ thông tin chi tiết về sản phẩm hấp dẫn trong nội dung họ tạo và quảng cáo họ chạy. 

Giảm công việc giới thiệu và đào tạo của nhân viên 

Với một danh mục sản phẩm vững chắc, những người mới thuê chẳng hạn như nhân viên bán hàng sẽ có được một tài liệu có thể tham khảo cung cấp cho họ tất cả các chi tiết sản phẩm mà họ cần. 

Điều này không chỉ làm giảm công việc đào tạo nhân viên mà còn giảm bớt sự qua lại liên quan đến việc lấy thông tin sản phẩm từ các bộ phận cụ thể. 

Phục vụ như một hướng dẫn tham khảo cho các đối tác bên ngoài và các nhà tiếp thị thực địa 

danh mục
Thiết kế, in ấn các loại sản phẩm tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu

Cuối cùng, các đối tác bên ngoài như đại lý và người bán giá trị gia tăng có thể tham khảo danh mục của bạn để biết thông tin chi tiết về sản phẩm để chia sẻ với người mua của họ. 

Tương tự như vậy, các nhà tiếp thị thực địa sử dụng danh mục để cung cấp chi tiết sản phẩm. Và giá cả chính xác cho khách hàng mà họ cung cấp bản demo sản phẩm.

Phần thưởng : Sử dụng danh mục sản phẩm của bạn để tạo khách hàng tiềm năng. Đây là một mẹo nhỏ đối với Volvo khi hiển thị tất cả các danh mục sản phẩm của mình trên trang web của họ giống như một thư viện. Tuy nhiên. Khi người dùng chọn tài liệu họ muốn xem, họ sẽ yêu cầu địa chỉ email của mình. Và liệu họ có muốn nhận báo giá được cá nhân hóa hay không.

Điều gì đi vào danh mục sản phẩm?

Vì danh mục sản phẩm cung cấp đầy đủ chi tiết về nhóm sản phẩm của bạn, nên danh mục sản phẩm đó cần bao gồm các chi tiết sau về từng sản phẩm của bạn: 

 • Những bức ảnh
 • Mô tả ngắn 
 • Đặc trưng 
 • Các kích thước như kích thước 
 • Vật liệu như đồng 
 • Hướng dẫn bảo quản
 • Biện pháp phòng ngừa an toàn 
 • Các chứng chỉ như ISO 9001
 • Thông tin khách hàng (chẳng hạn như đánh giá)
 • Giá bao gồm bất kỳ chiết khấu nào 
 • Kêu gọi hành động, chẳng hạn như ‘mua ngay bây giờ’ hoặc ‘đặt một cuộc gọi demo’

Cách tạo danh mục sản phẩm

Bây giờ để làm thế nào để đưa tất cả các chi tiết lý thuyết này vào một danh mục sản phẩm. 

Thành thật mà nói, tạo một danh mục được tổ chức tốt. Hấp dẫn về mặt hình ảnh không phải là khoa học tên lửa. 

Bằng cách đầu tư thời gian vào việc lập kế hoạch trước. Sử dụng trình tạo tài liệu trực tuyến để thiết kế danh mục của mình. Bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Để đẩy nhanh tiến độ, bạn cũng có thể chọn từ bất kỳ mẫu danh mục sản phẩm nào. Tùy chỉnh mẫu phù hợp nhất dựa trên nguyên tắc thương hiệu của bạn. Bà danh mục của bạn sẽ sẵn sàng sau chưa đầy một giờ. 

Hãy hướng dẫn bạn từng bước bạn cần thực hiện để tạo danh mục sản phẩm. 

Bước 1: Thu thập tất cả dữ liệu sản phẩm của bạn.

Bắt đầu với việc thu thập thông tin sản phẩm như thành phần. Kích thước, lời chứng thực của khách hàng, giá cả, v.v. 

Biên dịch tất cả chúng thành một bảng tính để bạn có thể dễ dàng. Tìm nguồn dữ liệu khi thiết kế danh mục của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng có nguồn hình ảnh sản phẩm. 

Trong hầu hết các danh mục sản phẩm, Hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi người mua. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả hình ảnh của bạn đều có chất lượng cao. 

Một điều cuối cùng cần thu thập trước khi bạn bắt đầu làm việc: hướng dẫn về nhận dạng thương hiệu trực quan của bạn . Bằng cách này, bạn sẽ có các ghi chú về màu sắc thương hiệu. Phông chữ sử dụng, tính cách thương hiệu. Và các chi tiết liên quan sẽ giúp bạn tạo một danh mục phù hợp với thương hiệu.  

Bước 2: Lập kế hoạch cấu trúc và bố cục danh mục.

danh mục
Thiết kế, in ấn các loại sản phẩm tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu

Việc tiếp theo bạn cần làm là soạn thảo bố cục cho danh mục sản phẩm của mình. 

Mục đích là để trực quan hóa tài liệu giới thiệu sản phẩm để bạn biết mình muốn tạo tài liệu gì. 

Để đạt được điều này, việc tạo một mockup sẽ hữu ích. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy xem xét một mô hình đơn giản. Dưới dạng bản phác thảo bằng bút chì. Nếu không, hãy tạo cấu trúc khung miễn phí bằng Visme .

Dành thời gian để tổng hợp một mô hình giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bằng cách cung cấp một hướng rõ ràng, xác định cho công việc thiết kế. Nếu không có nó, bạn sẽ thấy mình thay đổi hướng đi quá nhiều lần. Không chắc chắn về bố cục và cuối cùng, lãng phí thời gian với tất cả việc thiết kế lại và chỉnh sửa. 

Mẹo chuyên nghiệp: Lập kế hoạch bố cục trực quan đầu tiên cho danh mục sản phẩm của bạn. Trong khi sử dụng văn bản tối thiểu. Điều này hiệu quả vì thiết kế tổng thể ít dài dòng hơn. Và hướng đến hình ảnh sản phẩm nhiều hơn, điều này làm cho nó hấp dẫn và dễ hiểu. 

Bước 3: Thiết kế danh mục sản phẩm của bạn.

Tại đây, bạn có thể bắt đầu lại từ đầu hoặc với một mẫu. 

Dù bằng cách nào, hãy biết rằng bạn sẽ cần bắt đầu với trang đầu về thương hiệu. Phản ánh tính cách thương hiệu của bạn. Và trang mục lục (TOC) để giúp người dùng điều hướng tài liệu. 

Bắt đầu bằng cách nhấp vào Tạo mới là bảng điều khiển Visme của bạn, sau đó là Dự án mới . Bây giờ, chọn Tài liệu

Từ đó, chọn Danh mục trong thanh ngang. Và bạn sẽ có một thư viện mẫu mở ra bên dưới cùng. Với một tùy chọn để làm việc từ một trang trống. 

Chọn bất cứ thứ gì bạn thích. 

Nếu bạn chọn Mẫu trống bằng cách nhấp vào Chỉnh sửa , bạn sẽ nhận được một canvas đơn giản. 

Nhấp vào bất kỳ đâu trên đó và bạn sẽ thấy hai tùy chọn bật lên ở phía bên trái: Hình nền Kích thước canvas

Bằng cách chọn Nền , bạn có thể bắt đầu làm việc trên trang đầu. Chọn một nền màu trơn, một nền có hoa văn, một bức tranh. Thậm chí là một mặt trước hoạt hình, bất cứ thứ gì bạn thích. 

Bước 4: Xuất bản hoặc tải xuống danh mục.

danh mục
Thiết kế, in ấn các loại sản phẩm tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào Tải xuống ở phía trên bên phải của trang tổng quan Visme của bạn. 

Chọn Tài liệu (PDF) tại đây để tải xuống tệp của bạn. 

Nhưng nếu bạn muốn tạo danh mục sản phẩm trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ bằng liên kết. Hãy nhấp vào Chia sẻ bên cạnh tùy chọn Tải xuống. 

Giờ đây, bạn có thể lấy liên kết chia sẻ hoặc phân phối tài liệu một cách riêng tư nếu đó. Chỉ là danh mục sản phẩm sử dụng nội bộ. Hoặc, bạn có thể nhúng nó vào trang web của mình.

Ngoài ra, bằng cách chọn Tùy chọn nâng cao. Bạn có thể sử dụng danh mục này như một nam châm dẫn. 

Đơn giản, hãy nhấn vào Quyền riêng tư sau đó chuyển sang Yêu cầu đăng ký để khách truy cập trang web chỉ có thể truy cập tài liệu sau khi chia sẻ địa chỉ email của họ với bạn. Đau lòng!

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng Visme Analytics để nghiên cứu xem ai đang xem danh mục sản phẩm của bạn. Họ đang xem trang nào và thời gian họ dành cho tài liệu của bạn. Sử dụng dữ liệu phản hồi này để đánh bóng danh mục của bạn khi cần thiết. 

Nếu bạn cần làm in ấn các loại tiếp thị quảng cáo. Thì có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua

Facebook Nguyễn Long Sắc Màu